UBND TP HCM vừa duyệt nhiệm vụ thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực Công viên 23 Tháng 9, quận 1 với quy mô hơn 16 ha.

Theo UBND TP, mục đích của cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch Công viên 23 Tháng 9 nhằm lựa chọn ý tưởng thiết kế quy hoạch tối ưu, có tính sáng tạo và khả thi cao. Phương án ý tưởng được chọn không những đáp ứng đầy đủ các chức năng được xác định trong quy hoạch phân khu tỉ lệ ½.000, đảm bảo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp mà còn tạo được sựu gắn kết hài hòa với không gian đô thị xung quanh, tạo lập hình ảnh đặc trưng, kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.

Trên cơ sở phương án ý tưởng thiết kế được lựa chọn, TP sẽ tổ chức lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 làm cơ sở triển khai dự án đầu tư xây dựng công viên cũng như các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật khác có liên quan.

Quyết định của UBND TP có nêu rõ yêu cầu về phương án quy hoạch, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật…

Cụ thể, quy hoạch không gian trên mặt đất của Công viên 23 Tháng 9 chỉ là chức năng công viên cây xanh, cảnh quan đồi và mặt nước (nghiên cứu thiết kế hồ điều tiết để tạo cảnh quan và có chức năng lưu giữ nước dùng để tưới cây). Ngoài ra, phải gắn kết hài hòa với không gian đô thị lân cận, nhất là không gian khu vực chợ Bến Thành, khu phố Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão. Tổ chức không gian cây xanh kết hợp mặt nước hài hòa, góp phần giải quyết tiêu thoát nước mặt cho khu vực trong mùa mưa…

Về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, UBND TP yêu cầu phải sáng tạo, linh hoạt, vừa đảm bảo chất lượng sống cao của khu vực trung tâm vừa tạo sự hài hòa… Trong đó, đáng chú ý là phải tổ chức các không gian cây xanh - mặt nước hài hòa với cảnh quan khu vực, có các sân chơi liên hoàn; tổ chức 4 tầng ngầm với các chức năng thương mại, xe buýt ngầm, bãi đậu xe, đề xuất tổ chức không gian cảnh quan các trục đường, vỉa hè xung quanh khu vực công viên…

Phương án thiết kế cũng phải đáp ứng được yêu cầu của nhiều đối tượng, người già trẻ em, người tàn tật.

Liên quan đến Công viên 23 Tháng 9, UBND TP đã nhiều lần ra "tối hậu thư" cho các hàng quán và bãi xe ở đây. Gần đây nhất, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phải chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23 Tháng 9.

 Công viên 23 Tháng 9 sẽ được thiết kế ra sao? - Ảnh 1.

Nhiều quán cà phê thi nhau "xẻ thịt" Công viên 23 Tháng 9

Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng nhưng trong các văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả, yêu cầu di dời trước ngày 30-4-2019; đồng thời khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng liên quan xây dựng kế hoạch di dời cụ thể các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... Công tác di dời phải hoàn tất trước ngày 30-4-2019.

Sau một thời gian dài khai thác, hạ tầng ở công viên này đã xuống cấp. Không gian, tiện ích sinh hoạt cộng đồng, hệ thống chiếu sáng, nhà vệ sinh, trò chơi trẻ em, khu vận động cho thanh thiếu niên vẫn còn hạn chế. Theo Sở GTVT, hiện TP đang thiếu rất nhiều công viên. Với các quận nội thành, theo tiêu chí đô thị phải đạt 2,4 m2/người nhưng hiện mới đạt 0,8m2. Với quận huyện ngoại thành ít nhất 12m2/người nhưng mới đạt 0,3m2.

Công viên 23 Tháng 9 được tạo lập trên nền nhà ga xe lửa Sài Gòn trước đây. Công viên là mảng xanh đô thị lớn, có vị trí quan trọng trong khu vực trung tâm TP, đồng thời còn là không gian kết nối các khu vực thương mại và dịch vụ truyền thống như Chợ Bến Thành, khu phố du lịch Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, khu thương mại dịch vụ theo đường Lê Lai – Nguyễn Trãi, khu vực chợ Thái Bình.

Theo đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu trung tâm 930 ha của TP, khu vực này được định hướng quy hoạch là không gian xanh công cộng có quy mô lớn trong khu vực trung tâm, tạo lập cảnh quan đẹp, thân thiện, cải thiện môi trường và khí hậu khu vực. Bên cạnh đó, công viên còn đóng vai trò là đầu mối giao thông công cộng quan trọng trong tương lai với nhà ga tàu điện ngầm trung tâm, bến xe buýt và nhà để xe ngầm phía dưới công viên.

Phan Anh