Sáng 6-2, trao đổi với Báo Người Lao Động, PGS-TS Hà Đình Đức, người phản đối gay gắt việc thả thiên nga ở Hồ Gươm, cho biết: "Đêm qua 5-2, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty TTNHH MTV Thoát nước Hà Nội, có gọi điện cho tôi để thông báo rằng đã bắt 12 con thiên nga được thả ở Hồ Gươm trước đó".

Đã bắt toàn bộ thiên nga thả ở Hồ Gươm - Ảnh 1.

Thiên nga thả ở Hồ Gươm trong ngày 5-2

Đại diện Công ty TTNHH MTV Thoát nước Hà Nội thông tin: "Việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm tạm dừng do nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt một số nhà khoa học cho rằng thiên nga không phù hợp với lịch sử, văn hoá của Hồ Gươm. Số thiên nga đã được chuyển sang thả ở Hồ Thiền Quang"

PGS-TS Hà Đình Đức cũng cho hay: "Hồ Gươm vừa trải qua một cuộc đại phẫu thuật, một đại công trường vừa được dọn dẹp đi thì việc thả thiên nga là không hợp lí. Hồ Gươm là địa điểm văn hóa tâm linh, không thể hùa theo ý kiến đám đông được, không phải đám đông thấy hay là làm được. Việc chuyển thiên nga đi khỏi Hồ Gươm là phải rồi. Ngay từ đầu nếu hỏi ý kiến tôi thì sự việc đã không gây tranh cãi như bây giờ. Hồ Gươm không đơn giản đâu, việc thả thiên nga là không nên".

Đã bắt toàn bộ thiên nga thả ở Hồ Gươm - Ảnh 2.

Người dân thích thú ngắm thiên nga ở Hồ Gươm

Đã bắt toàn bộ thiên nga thả ở Hồ Gươm - Ảnh 3.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 14 giờ chiều 5-2, đàn thiên nga gồm 12 con đã được thả ở Hồ Gươm (Hà Nội) trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Nhiều người dân tỏ ra thích thú và bất ngờ trước sự việc này, ông Nguyễn Quang Hòa, một người dân sống gần Hồ Gươm, chia sẻ: "Đây là điều chưa từng có ở Hồ Gươm, hy vọng đây sẽ là một điểm nhấn quan trọng cho cảnh quan Hồ Gươm thêm phần hấp dẫn. Chúng tôi hết sức ủng hộ việc làm này". 

Việc thả thiên nga xuống Hồ Gươm là dự án thử nghiệm của Công ty Thoát nước Hà Nội. Ngay sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, đơn vị này thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

Huy Thanh