Thống kê thiệt hại bão bằng cách... nghe ngóng (?!) - Ảnh 1.

Một đầm nuôi tôm người dân đã thu hoạch xong trước bão nhưng vẫn nằm trong danh sách kê khai thiệt hại ở huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa

Dù cơn bão số 10 đã đi qua hơn 1 tuần nhưng lùm xùm quanh số liệu bất nhất, có phần khai vống lên của UBND huyện Hoằng Hóa đang vấp phải sự phản đối, hòa nghi của dư luận và chính người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

Đặc biệt, sau khi báo chí vào cuộc điều tra, xác minh, nhiều thông tin mà UBND huyện Hoằng Hóa đã báo cáo có sự vênh nhau, không trùng khớp với thực tế. Tại 1 số xã Hoằng Thanh, Hoằng Trường, Hoằng Phụ… - nơi có những cánh đồng nuôi tôm thẻ chân trắng, nhiều hộ dân khẳng định không thấy cán bộ nào tới kiểm tra, khảo sát thiệt hại từ đầm tôm và không biết họ lấy số liệu đó ở đâu.

"Sau khi bão đi qua, đến nay đã 6 ngày, chưa có bất kỳ một cán bộ nào từ thôn đến xã, huyện tới kiểm tra chứ nói gì tới việc thông kê thiệt hại. Họ ngồi trên UBND xã nghe tin rồi tự thống kê… trên giấy thôi" – ông N.V.V nói.

Thống kê thiệt hại bão bằng cách... nghe ngóng (?!) - Ảnh 2.

Dàn quạt tạo ô-xy của một chủ đầm tôm vẫn còn nguyên vẹn sau bão

Trong báo cáo thiệt hại của xã Hoằng Phụ do ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã, ký cho thấy xã này có 6,1 ha nuôi tôm thâm canh bị mất trắng. Song chính người nuôi thủy sản thống kê thì chỉ có khoảng 4 ha, trong đó có nhiều ao, dân đã thu hoạch tôm từ trước khi bão vào.

"Xã không thể đi hết các đầm để thống kê xem người dân thiệt hại ra sao. Chúng tôi thống kê bằng cách nghe ngóng. Nếu có đồng nào bị thiệt hại sẽ lấy số liệu diện tích từ trước rồi tính thiệt hại" – ông Bình thanh minh.

Thống kê thiệt hại bão bằng cách... nghe ngóng (?!) - Ảnh 3.

Một đầm tôm sau bão số 10 tại xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Tuy, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, cho biết báo cáo sai hay đúng thì cũng có được cái gì đâu, có được thì được cho dân thôi. "Sau khi kiểm tra lại con số thiệt hại có giảm là do nhiều đồng nuôi tôm khi các xã tổng hợp ngỡ là các đồng đang còn tôm, nhưng sau đó rà soát lại thì được biết nhiều đồng người dân đã thu hoạch trước bão"- ông Tuy nói.

Về thông tin bão số 10 không đổ bộ trực tiếp vào Thanh Hóa nhưng địa phương này đã có báo cáo thiệt hại 1.000 tỉ đồng, trả lời Báo Người Lao Động, ông Đặng Tiến Dũng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, cho biết số liệu 1.000 tỉ đồng thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 chỉ là số liệu ước tính ban đầu.

"Đây là số liệu báo cáo nhanh do dưới địa phương đưa lên rồi chúng tôi tập hợp lại để thông tin cho các cơ quan ban ngành được biết. Số liệu này chỉ là ước tính, chưa phải chính thức" - ông Dũng thông tin.

Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đang yêu cầu các địa phương ra soát lại số liệu thiệt hại để có con số thống kê chính xác nhất.

Số tiền thống kê thay đổi chóng mặt

Ngày 16-9, báo cáo ban đầu của UBND huyện Hoằng Hóa, con số thiệt hại là 897 tỉ đồng.

Ngày 18-9, tổng số tiền báo cáo là hơn… 937 tỉ đồng.

Ngày 21-9, con số thiệt hại tụt xuống còn 640 tỉ đồng

Tin-ảnh: Tuấn Minh