Bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay 27-5, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, đã trao đổi với báo chí và cung cấp nhiều thông tin bất ngờ trong vụ án nữ sinh giao gà C.M.D (SN 1997) bị bắt cóc, hiếp dâm và sát hại khi đi giao gà dịp Tết Kỷ Hợi 2019 và việc khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh C.M.D.) để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Thiếu tướng Sùng A Hồng: Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên liên quan trực tiếp đến vụ án của con mình - Ảnh 1.

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay 27-5

"Cho đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT có căn cứ để kết luận vợ chồng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là một đường dây hay tổ chức buôn bán trái phép chất ma túy. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc C.M.D. bị sát hại"- Giám đốc Công an Điện Biên, khẳng định.

Về đường dây ma túy này, theo thiếu tướng Sùng A Hồng "họ đã hoạt động từ lâu và một số đối tượng trong đường dây đã bị xử lý"

Trả lời câu hỏi sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam bà Hiền đã khai nhận những hành vi của mình như thế nào? Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho rằng hiện nay, Cơ quan CSĐT mới khởi tố, bắt tạm giam bà này nên cần có thêm thời gian để làm rõ.

"Dù bà Hiền nhận hay không nhận là việc của bà này, còn cơ quan điều tra có trách nhiệm chứng minh hành vi phạm tội"- ông Hồng cho hay.

Về việc có hay không mâu thuẫn giữa bà Hiền và nhóm của Toán, Công... đã dẫn đến việc nữ sinh C. M. D bị sát hại, tướng Hồng cho biết chính tổ chức đường dây ma túy có mẹ của nữ sinh này liên quan là nguyên nhân dẫn đến nữ sinh giao gà bị sát hại.

"Sau này, nếu cơ quan điều tra có tài liệu chứng cứ, chứng minh cho các hành vi khác thì theo quy định của pháp luật sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Nhưng trước mắt, cơ quan điều tra sẽ sớm kết thúc điều tra, truy tố để đưa vụ án liên quan đến việc C. M. D bị sát hại ra xét xử"- Giám đốc Công an Điện Biên cho hay.

Còn đối với đường dây, tổ chức ma túy này, tướng Hồng cho rằng không thể một sớm, một chiều làm rõ mà cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra mở rộng.

Trước câu hỏi, có thông tin cho rằng, bà Hiền nợ tiền nhóm Toán nên mới dẫn đến việc sát hại nữ sinh Duyên tướng Hồng trả lời, việc này, cơ quan điều tra đang tiếp tục chứng minh.

"Nhưng tôi đã nói rõ, tổ chức ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của cháu Duyên còn sau này, cơ quan điều tra có đầy đủ căn cứ để chứng minh hành vi này, hành vi kia sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tố tụng tương ứng với các đối tượng"- tướng Hồng khẳng định.

Văn Duẩn