Thấy vậy, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM đã cử công nhân, kỹ sư và cả xe bồn chuyên dụng để thông cống.

Sau khơi thông, nước vẫn không rút kịp. Chỉ đến khi tìm ra "thủ phạm" là một mảng bê tông chặn cống thoát nước và lấy ra thì nước mới rút.

Thoát ngập nhờ vào… lòng tốt! - Ảnh 1.

Thấy người dân ở hẻm 183 Cây Trâm, phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM bì bõm lội nước 3 ngày tội quá nên công ty thoát nước đô thị ra tay nghĩa hiệp!

Người dân mừng như mở hội bởi được giúp đỡ sau nhiều ngày sống chung với ngập. Theo Công ty Thoát nước đô thị TP, tuyến hẻm này được phân cấp về quận, phường quản lý và duy tu, không thuộc trách nhiệm của công ty. Tuy nhiên, thấy báo, đài đăng nên công ty mới "ra tay" giúp đỡ bà con.

Cũng ở phường 8, quận Gò Vấp, người dân ở đường 19 thấy hẻm 183 Cây Trâm được giải cứu nên cũng "cầu cứu" đến Công ty Thoát nước đô thị TP. Công ty này lại tiếp tục thông cống, huy động 3 máy bơm và bơm liên tục mới giúp người dân không còn phải bì bõm vượt qua dòng nước màu vàng khè của chất thải.

Quận Gò Vấp còn rất nhiều tuyến hẻm cũng bị ngập như vậy nhưng Công ty Thoát nước đô thị không thể ra tay nghĩa hiệp hết được là điều ai cũng dễ dàng nhận thấy. Câu hỏi ở đây là chính quyền địa phương ở đâu mà để "người ngoài" ban ơn cho cư dân mình quản lý?

Điều đáng nói là quận Gò Vấp cũng đã chi tiền để nạo vét hệ thống thoát nước ở các tuyến hẻm do quận quản lý. Ngay ở hẻm 183 Cây Trâm, lãnh đạo phường 8 cũng thừa nhận quận đã nạo vét cống cách đây không lâu. Đã nạo vét mà đường vẫn ngập thì thật khó hiểu!

Chưa kể, người dân sống trong cảnh ngập, chính quyền biết mà lại bó tay. Ở các quận đều có công ty dịch vụ công ích để thực hiện các công việc của quận giao và tất nhiên đều được trả tiền. Sự việc xảy ra ở quận Gò Vấp nhưng không thấy bóng dáng của công ty "trong nhà" mà lại để cho một doanh nghiệp khác, cũng hoạt động trong lĩnh vực công ích, phải "xắn tay áo" cứu giúp thì khó có thể chấp nhận được. Phải chi, phường 8 đề xuất quận Gò Vấp chỉ đạo Công ty Dịch vụ công ích quận xuống kiểm tra, tìm cách giải quyết ngập thì bà con trong hẻm vui mừng biết bao khi có chính quyền đồng hành.

Cơn mưa tối 12 và sáng 13-10 khiến hàng loạt tuyến đường ở Gò Vấp và các quận khác chìm trong biển nước. Lãnh đạo các địa phương sẽ làm gì để giúp đỡ người dân - những người nộp thuế nuôi bộ máy hành chính trong đó có mình - hay sẽ tiếp tục đứng nhìn nước thấm vào đất hoặc đợi lòng tốt từ người thứ ba như Gò Vấp đã từng?

Bài và ảnh: Sỹ Đông