Qua thông báo của công an, 2 ngày sau, người đánh rơi chiếc ví - sống ở Bình Dương - đã đến nhận lại ví, ngỏ ý muốn biếu chị Hậu 5 triệu đồng để cảm ơn nhưng chị chối từ.

Ngày 11-4, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Đồng Nai đã trao bằng khen gương "Người tốt việc tốt" cho chị Lê Thị Hậu, kèm tiền thưởng 6.950.000 đồng. Cũng tại buổi lễ, UBND TP Biên Hòa và phường Thanh Bình đã tặng giấy khen và thưởng hơn 3 triệu đồng cho chị Hậu.

Trong đời thường, người như chị Hậu không ít, đem lại sự ấm áp sau những dòng tin trên trang báo, khuôn hình. Họ nghèo, nhọc nhằn kiếm sống, lượm từng đồng bạc lẻ nhưng đó là mồ hôi nước mắt, là nguồn thu chân chính để nuôi cha mẹ già yếu ở quê, nuôi con học ở trường hay trên giảng đường đại học. Nghèo tiền của nhưng họ có tấm lòng thơm thảo. Làm việc tốt không khoa trương, chỉ nghĩ là việc đúng đắn, cần thiết phải làm, không vì mục đích nào khác là đúng việc đúng người; công bằng, có lợi cho người đời và xã hội.

Trong thời gian qua, khi môi trường giáo dục đầy rẫy những chuyện buồn, từ gian lận thi cử đến đạo đức thầy cô một số nơi xuống cấp, học sinh hành hung bạn thì vẫn có những thầy cô quên mình vì đàn em, vượt qua khó khăn đời thường để giữ lửa nghề. Nhiều thầy cô đưa các em đến lớp, chăm lo cả miếng cơm, manh áo cho trò ở vùng cao. Nhiều học sinh đã cứu bạn đuối nước, có em vì bạn mà hy sinh mạng sống của mình. Còn với ngành y, vào khuya 31-3, để cứu bệnh nhân, 2 bác sĩ và 1 kỹ thuật viên ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã hiến máu để kịp cứu bệnh nhân khỏi cơn nguy kịch...

Đất nước không thiếu những tấm gương cao đẹp, trên mọi ngành nghề, lĩnh vực. Đó là những cái đẹp dung dị, như những bông hoa thầm lặng tỏa hương. Những cái đẹp có giá trị cứu rỗi, đem lại lòng tin về sự thiện lương, chứng tỏ tính bản thiện của con người. Chứng tỏ dù trong môi trường sống có nhiều va đập cùng những kẻ tha hóa với chiêu trò ma mãnh, hành vi tráo trở, bất lương thì vẫn còn những người lao động lương thiện, kiếm đồng tiền chân chính để nuôi sống bản thân và gia đình; còn những người luôn vững lòng trước cám dỗ phù hoa, luôn giữ đạo đức, lòng nhân; quên thân mình, thậm chí chấp nhận phần thua thiệt để đem lại điều tốt đẹp hơn cho cộng đồng...

Nhưng bên cạnh tôn vinh "người tốt việc tốt", phải nghiêm khắc xử lý những kẻ làm sai trái đạo đức, luật pháp. Câu chuyện gian lận điểm thi vừa qua ở một số tỉnh phía Bắc là điển hình. Nếu không công khai danh tính những người có hành vi "chạy điểm" cho con, không xử lý hình thức tương xứng thì vừa không chứng tỏ sự nghiêm minh của luật pháp vừa không thể hiện sự công bằng xã hội. Người làm sai nhởn nhơ, con của kẻ "chạy điểm" ung dung ngồi ở giảng đường, trong khi lẽ ra chỗ đó dành cho học sinh khác có sức học và điểm thi thực chất. 

CÁT KHÁNH