Tại buổi gặp, các kiến nghị, ý kiến được trình bày đều rất gần gũi, thiết thực. Từ tiền lương, bảo hiểm xã hội, điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng sống… đến đào tạo nhân lực chất lượng cao, gắn kết cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp (DN); hỗ trợ nâng cao trình độ, động viên khen thưởng xứng đáng để tạo động lực… Đó không chỉ là những vấn đề gắn chặt với đời sống, việc làm của CNLĐ mà cũng là những vấn đề đại sự của đất nước, liên quan tới sự phát triển bền vững của đất nước trong thời đại công nghệ 4.0. Chính lực lượng CNLĐ kỹ thuật cao này, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, là vốn quý trong hành trình phát triển của quốc gia. Thủ tướng cũng cho rằng các kiến nghị là tiếng nói từ trái tim và khối óc của CNLĐ kỹ thuật cao, là khích lệ rất lớn với Chính phủ trong sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự gần gũi của Thủ tướng tại cuộc gặp này nhắc nhớ hình ảnh Thủ tướng 4 năm trước ở Đồng Nai, ngồi giữa CN, trò chuyện cởi mở, thân tình. Với thông điệp "Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và DN", Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với CNLĐ. Những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CNLĐ được Thủ tướng quan tâm thấu đáo, giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, phân loại, có văn bản gửi cho từng bộ, ngành, địa phương để trả lời, "để cuộc họp đạt kết quả đến cùng chứ không phải nói ở hội trường là xong", Thủ tướng lưu ý. Đó là một câu nói ngắn song thể hiện hết thông điệp của hành động, làm việc đạt thực chất với ý thức trách nhiệm cao nhất.

Với CN, người đứng đầu Chính phủ căn dặn như nói với người thân trong gia đình rằng phải có khát vọng làm thay đổi cuộc sống. Cần vượt qua thói quen lãng phí thời gian, tránh xa tệ nạn xã hội; dành thời gian rỗi cho việc đọc sách, trau dồi kiến thức, kỹ năng và các hoạt động có ích khác. Mỗi CN cần đặt ra kế hoạch cụ thể của riêng mình để phấn đấu, nhất là CN trẻ tuổi. Thủ tướng cũng dặn dò CĐ các cấp tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc, cách thức tiếp cận, tương tác với CN; lưu ý DN đãi ngộ CN và các bộ, ngành, địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống của CNLĐ...

Một buổi gặp gỡ đầy ắp thông tin, tràn đầy tình cảm, nhiệt huyết vì sự phát triển của đất nước. Sự thấu hiểu của lãnh đạo Chính phủ, tình cảm của Thủ tướng dành cho giai cấp CN và tổ chức CĐ là hết sức đáng trân trọng. Buổi gặp khép lại nhưng đã mở ra những triển vọng mới và niềm tin về những quyết sách quan trọng Đảng và Nhà nước dành cho đội ngũ CNLĐ trong giai đoạn mới. Các vấn đề cấp bách sẽ được giải quyết thấu đáo để tạo động lực phát triển, để đời sống, việc làm, phúc lợi của CNLĐ không ngừng cải thiện, nâng cao.

Qua buổi gặp gỡ Thủ tướng, nhiều CNLĐ không chỉ có niềm vinh dự, tự hào mà còn được tiếp thêm ý chí và nghị lực, động viên họ vượt khó trong lao động để tạo dựng tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn và cống hiến nhiều hơn cho đất nước. 

HIỀN MINH