Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mới đây, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP HCM, liên quan đến tranh chấp trong nội bộ gia đình nữ doanh nhân Trần Thị Hường (tức bà Tư Hường, đã mất năm 2017).

Đáng nói, sau đó, 3 người con của vợ chồng ông Nguyễn Chấn - bà Tư Hường đã làm đơn gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSND Tối cao... "tố" ngược ông Chấn bị 7 người con khác xúi giục, rằng nội dung đơn của ông là sai sự thật.

Thông tin bất ngờ vụ chồng đại gia Tư Hường tố con trai chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chấn trong buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin

Những người đứng đơn tố cáo gồm: Nguyễn Thị Xuân Nương, Nguyễn Thị Xuân Nữ và Nguyễn Thị Thanh Vân - là các con của ông Nguyễn Chấn và bà Tư Hường.

Thông tin bất ngờ vụ chồng đại gia Tư Hường tố con trai chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Đơn "tố" ngược ông Nguyễn Chấn của 3 người con gái

Theo đơn tố cáo, năm 2017, khi bà Tư Hường vừa qua đời thì 7 người con khác liên tiếp có những hành động công khai phá hoại các hoạt động kinh doanh của gia đình, âm mưu chiếm đoạt tài sản mà mẹ chắt chiu, dành dụm cho con cháu. Đỉnh điểm là những người con này lợi dụng sự thiếu minh mẫn của ông Nguyễn Chấn (95 tuổi) để xúi giục ông đứng đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự khẩn cấp đối với người em trai tên Nguyễn Quốc Toàn cũng như những cá nhân có công với Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu.

Nội dung đơn còn cho rằng ông Nguyễn Chấn hoàn toàn không tham gia công tác điều hành, quản lý Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu từ thời bà Tư Hường sáng lập. Sát cánh cùng bà Tư Hường có ông Phan Đình Tân cùng các con, mà tiêu biểu là ông Nguyễn Quốc Toàn và bà Nguyễn Thị Thanh Vân.

Theo đơn thì bà Tư Hường từng trao nhiều cơ hội cho các con nhưng không ai phát triển, hoàn thiện được bản thân, không phát huy giá trị truyền thống gia đình. Do đó, những năm cuối đời, bà Tư Hường xác định muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản, kinh doanh của gia đình cho con trai thứ là ông Nguyễn Quốc Toàn.

Theo 3 người con đứng đơn, việc bàn giao tài sản cho ông Toàn được bà Tư Hường thực hiện công khai và có sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình. Cụ thể, bà Tư Hường và ông Nguyễn Chấn giao cho ông Toàn và bà Vân nắm giữ chìa khóa két sắt, toàn quyền quản lý tài sản để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Ba người con cho rằng nội dung trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn nói rằng tháng 7-2018 xuất hiện một nhóm người đột nhập nơi ở trên đường Võ Văn Tần (quận 3) lấy đi các giấy tờ pháp lý liên quan đến những tài sản gia đình là những tố cáo mang tính suy diễn, vu khống và sai sự thật.

Về nội dung ông Chấn tố cáo con trai, tức ông Toàn, có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"... 3 người con gái cũng đưa ra luận cứ cho rằng... vu khống. Cụ thể, họ cho biết trước khi qua đời, bà Tư Hường đã công khai phân chia tài sản nên ông Toàn có quyền định đoạt, chuyển nhượng hợp pháp các tài sản mà mình đứng tên.

Ba người con gái khẳng định ông Chấn bị các người anh, em "xúi giục, kích động nên mới làm đơn tố sai sự thật" như vậy.

Trong đơn, 3 người con gái yêu cầu cơ quan tố tụng đình chỉ ngay việc xác minh, điều tra, xử lý hình sự đối với đơn ông Nguyễn Chấn - tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn và những cá nhân liên quan. Họ đề nghị cơ quan chức năng thực hiện các hành động pháp lý phù hợp nhằm điều tra làm rõ động cơ của 7 anh, chị em khác để ngăn chặn xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

SỸ HƯNG