Liên quan đến thông tin tài xế xe khách chở hàng chục người là F1 từ Đắk Lắk xuống TP HCM, chiều 28-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với đại diện nhà xe Anh Phụng (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) để nắm thêm vụ việc.

Thông tin bất ngờ vụ xe khách chở hàng chục người là F1 từ Đắk Lắk xuống TP HCM - Ảnh 1.

Đại diện nhà xe Anh Phụng cho rằng không nhận được thông tin yêu cầu quay xe lại?

Theo đại diện nhà xe Anh Phụng, tối 26-11, xe khách 47B-029.87 chở hơn 20 hành khách xuất bến từ huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) đi TP HCM. Khi đến TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), xe khách vào Bệnh viện nhi Đức Tâm để test nhanh SARS-CoV-2 cho những người trên xe.

Lúc này, bệnh viện thông báo có 1 hành khách trên xe nghi mắc Covid-19 nên yêu cầu hành khách này ở lại. Sau đó, nhà xe tiến hành khử khuẩn xe rồi tiếp tục di chuyển xuống TP HCM. Xe khách cũng đi qua chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh của tỉnh Đắk Lắk (ở xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột). Sau đó di chuyển qua chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Đắk Nông (ở gần cầu Sêrêpốk) và được yêu cầu kiểm tra các giấy test nhanh Covid-19.

Chiếc xe tiếp tục di chuyển đến ngã 3 đồn 8 (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông - cách TP Buôn Ma Thuột hơn 70km - PV) thì nhận được thông tin yêu cầu cung cấp danh sách hành khách và giấy test nhanh nên nhà xe đã cung cấp. Đồng thời được hướng dẫn khi xuống TP HCM thì tất cả những người trên xe phải khai báo y tế. Hiện tại, xe khách, tài xế và phụ xe đã về Đắk Lắk và thực hiện cách ly theo quy định.

"Trước đó, có một trường hợp tương tự khi xe khách vào test nhanh ở Bệnh viện Hòa Bình (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) phát hiện 1 hành khách dương tính với SARS-CoV-2. Khi xe đến chốt kiểm soát dịch bệnh ở xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, lực lượng CSGT yêu cầu quay xe lại. Nhà xe cũng quay lại chờ 3 tiếng rồi được hướng dẫn cho xe đi xuống TP HCM và khai báo y tế. Chúng tôi không cho xe bỏ chạy" - đại diện nhà xe nói.

Như đã thông tin, theo Bệnh viện nhi Đức Tâm, sau khi test nhanh phát hiện 1 hành khách dương tính với SARS-CoV-2, bệnh viện đã hướng dẫn tài xế cho xe ở lại và thông báo cho cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk.

Theo cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, nhà xe không chấp hành mà bỏ đi nên cán bộ này đã điện báo cho lực lượng công an yêu cầu tài xế quay xe lại nhưng không được. Sau khi liên hệ được với tài xế thì được thông báo xe đã đi đến ngã 3 đồn 8 nên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm hành khách trên xe và báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM phối hợp xử lý.

Liên quan đến vụ việc, chiều 28-11, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết hành khách trên xe đã có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Còn theo một lãnh đạo Công an huyện Ea H'leo, cơ quan công an đã tới nhà xe để làm rõ vụ việc.
C. Nguyên