xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thông tin cụ thể vụ "mắc Covid-19 nhưng không khai báo lịch trình” ở Bình Thuận

Hồng Ánh - Hợp Phố

(NLĐO) - Liên quan đến thông tin “Phó giám đốc Trung tâm Y tế mắc Covid-19 nhưng không khai báo lịch trình” mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, hiện có nhiều thông tin trái chiều. Để rộng đường dư luận, Báo Người Lao Động tiếp tục thông tin cụ thể vụ việc này.


Thông tin cụ thể vụ mắc Covid-19 nhưng không khai báo lịch trình” ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Bệnh viện đa Khoa Bình Thuận vừa thông báo tiếp tục đóng cửa, không nhận bệnh nhân

Thông tin tại cuộc họp

Thông tin này được Báo Người Lao Động ghi nhận tại cuộc họp trực tuyến công khai giữa lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Thuận và các địa phương trong tỉnh, tổ chức sáng 26-6. Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, đã đề cập đến trường hợp Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong dương tính với SARS-CoV-2, nhưng "không khai thác được thông tin" về dịch tễ. 

Chúng tôi xin trích nguyên văn ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong về vụ việc này từ băng ghi âm cuộc họp:

"Ở Tuy Phong có bệnh nhân của Trung tâm y tế. Báo cho các đồng chí là đến giờ này là không khai thác được thông tin dịch. Không khai. Chính vì vậy mà đi đứng từ ngày 14 đến nay là không nắm được. Ngày hôm qua, anh em ở Đội của tỉnh xuống cũng không khai. Và hiện nay, bệnh nhân này, theo Giám đốc Trung tâm y tế thông báo là có nguy cơ nặng lên, nên phải chuyển viện. Nhưng các anh trong ngành y, các anh nói là bệnh nhân này không phải nặng, mà do áp lực, khủng hoảng tinh thần đề nghị chuyển. Tôi đề nghị Đội CDC của tỉnh phải làm việc ngay với bệnh nhân này để lấy luôn lời khai và truy vết luôn. Tại vì đối với bệnh nhân này lịch sử đi lại rất nhiều. Hiện nay khi mà thông báo công khai thì có một số người tự giác thì người ta đến khu cách ly tập trung, còn một số người không tự giác thì rất khó truy vết. Mong các đồng chí lãnh đạo của tỉnh có xem xét chỉ đạo thêm".

Trước phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã hỏi lại tại cuộc họp: ""Anh Trực ơi, cái này có phải là Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện không anh?". Ông Nguyễn Trung Trực đáp lại: "Dạ đúng rồi anh. Dạ đúng rồi!". Lúc này Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong nói: "Mà sao lại ý thức kém vậy hông biết".

Thông tin cụ thể vụ mắc Covid-19 nhưng không khai báo lịch trình” ở Bình Thuận - Ảnh 2.

Khu C - Chung cư Văn Thánh (TP Phan Thiết) nơi lưu trú của bệnh nhân là bác sĩ Khoa Sản - nguồn lây chính ở Bình Thuận

Liên quan đến vụ việc này, tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hải Tùng, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, nêu quan điểm: "Về phía F0 là Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong thì tôi đề nghị là cái này các đồng chí phải tìm hiểu kỹ hoạt động khai báo. Người dân bình thường thì chúng ta cũng có trách nhiệm khai báo đầy đủ rồi, trong khi đây là một bác sỹ, cũng là một Phó giám đốc Trung tâm Y tế, hiểu rõ việc khai báo trung thực và khai báo nhanh, nó giúp công tác phòng chống dịch thế nào, mà không khai báo. Thì tui nghĩ cái này chắc là do vấn đề về tâm lý, do đó là không gây khó dễ về tâm lý. Các đồng chí tìm hiểu thử xem là lý do vì sao, rồi vận động khai báo đầy đủ các điểm đến của bệnh nhân này để giúp cho công tác phòng chống dịch".

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã chỉ đạo tại cuộc họp: "Đối với trường hợp Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phong, tôi đề nghị Sở Y tế các đồng chí cùng với huyện Tuy Phong giúp cái việc này để giúp điều tra dịch tễ, và cái việc này cũng cố gắng làm xong trong chiều nay (chiều 26/6 - PV), đồng chí Việt à. Cố gắng bằng cách nào đó thì ta động viên, khéo léo làm xong bước đầu này để tiếp tục rà soát".

Kết luận cuộc họp, ông Dương Văn An – Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, nhấn mạnh: "Đối với Tuy Phong, tôi cũng đề nghị là các đồng chí tiếp tục làm việc với trường hợp là Phó giám đốc Trung tâm Y tế để chúng ta điều tra dịch tễ. Cái phương pháp thế nào đó cũng có thể như anh Tùng (Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận – PV) đã nói là bây giờ người ta bị căng thẳng, bị stress, rồi người ta cũng không đúng để suy nghĩ tỉnh táo, rồi người ta khai ra quá trình di chuyển, tiếp xúc… thì còn khó khăn. Như vậy thì các đồng chí bằng nhiều hình thức kết hợp để chúng ta có những thông tin điều tra dịch tễ tốt".

Đến khoảng 18 giờ ngày 26-6, kết quả điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân là Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phong được công bố và Báo Người Lao Động cũng đã thông tin đầy đủ. 

Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận nói gì?

Thế nhưng, không hiểu vì sao sau khi Báo Người Lao Động đăng tải, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, lại trả lời trên một tờ báo, cho rằng "không có chuyện đó". Ông Việt còn cho rằng với trường hợp này "Cán bộ y tế điều tra dịch tễ hỏi đến đâu thì bệnh nhân khai đến đó". "Liên lạc với những người trực tiếp điều tra lấy thông tin dịch tễ bệnh nhân trên thì cũng nhận được câu trả lời là đầy đủ" (!?)

Điều rất lạ là tại cuộc họp trực tuyến này có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Việt. Nếu ông Việt cho rằng bệnh nhân đã khai báo lịch trình đầy đủ như vậy thì tại sao ông Việt lại hoàn toàn không có ý kiến gì về trường hợp này sau khi Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã nêu ra sự việc?

Để làm rõ thắc mắc của bạn đọc, sáng 27-6, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Quốc Việt. Ông Việt xác nhận mình có dự họp hôm đó và khẳng định là có phiếu điều tra dịch tễ đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong. Tuy nhiên như ông nói: "Thì có thể là cung cấp lúc thiếu đủ, nhưng mà cái phiếu điều tra Tuy Phong gửi cho anh, tụi anh báo cáo bộ á, cũng có ngày tháng, anh có gửi văn phòng ủy ban. Còn chuyện đủ hay thiếu thế nào thì nhận thức của mỗi người, ý kiến của mỗi người".

Thông tin cụ thể vụ mắc Covid-19 nhưng không khai báo lịch trình” ở Bình Thuận - Ảnh 3.

Phong tỏa tiệm thuốc tây Trường Giang (đường Nguyễn Hội, TP Phan Thiết), nơi bệnh nhân là bác sĩ khoa Sản tới mua thuốc

Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao biết có phiếu điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân này, dù là thiếu hoặc đủ, nhưng ông không nói rõ tại cuộc họp sau khi Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong phản ánh vụ việc, ông Việt nói: "Thì lúc đó anh nói là anh Trực ảnh phát biểu, anh cũng không để ý như thế nào. Anh có họp, cũng có nghe á, nhưng mà đại khái không biết nội dung đó" rồi ông Việt nói thêm có thể lúc đó ông phải xử lý công việc rất nhiều. Ông Việt còn cho rằng không biết Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong phát biểu việc điều tra dịch tễ đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong là thiếu chỗ nào. Muốn trả lời thì ông phải có phiếu điều tra dịch tễ trong tay, nhưng ông không có nên phải chờ rà soát lại. 

Cuối cuộc trao đổi, ông Việt muốn nói lại: "Trong cuộc họp đó anh Việt có thể chưa nắm thông tin đầy đủ. Anh thì cũng có phiếu điều tra rồi, mà việc anh Trực muốn thêm thông tin nội dung nào để mà mình nói lại thì không rõ. Thì sau cuộc họp anh Việt mới xác minh làm rõ một số thông tin qua phiếu điều tra của anh em CDC đang giữ. Đó, thì mình nói cái đó, chớ đâu thể nói là anh Việt không phát biểu thì nó... dở đi"!

Chúng tôi không muốn bình luận thêm phần trả lời của giám đốc Sở Y tế Bình Thuận. Điều chúng tôi mong muốn ở đây là đại dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, ai cũng có thể trở thành bệnh nhân nên xã hội cần động viên, chia sẻ. Vấn đề là mỗi người, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần ý thức trách nhiệm với cộng đồng để chung tay phòng chống dịch. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ và nhất quán cho báo chí cũng là điều rất quan trọng, góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch. Cần hạn chế thấp nhất việc "trống đánh xuôi kèn thổi ngược"!

Chia sẻ với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong

Chiều 27-6, chúng tôi đã liên lạc với bà T.T.M.D, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong qua điện thoại khi bà đang cách ly để điều trị.

Bà D. cho biết bà rất buồn khi hay tin Chủ tịch huyện Tuy Phong cho rằng bà không khai báo lịch trình tiếp xúc của mình. "Nghĩ sao tôi là một lãnh đạo Trung tâm Y tế, trực tiếp việc chống dịch mà tôi lại không khai báo y tế vậy! Tôi khai báo là khai báo tại Trung tâm Y tế và CDC tỉnh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), chứ tôi đâu khai báo trực tiếp với anh Trực. Tự nhiên lại bảo tôi không khai báo. Tôi khai báo chỗ cô Hà ở CDC tỉnh từ ngày 24 đến ngày hôm nay luôn đó. Thiệt tình à" - bà D. nói.

Bà D. cho biết lịch trình tiếp xúc của bà không nhiều. Chủ yếu bà từ nhà đến cơ quan hoặc đi họp. Có điều bà không nhớ tên những bệnh nhân mà bà đã tiếp xúc, trong đó có 1 trường hợp bà không nhớ tiếp xúc vào ngày 17-6 hay 18-6 nên nhờ dịch tễ khai thác giùm. Bà D. cũng cho biết mình vừa được khen thưởng trước khi bị cách ly vì đã đỡ đẻ thành công 1 ca suýt mất con.

Về sức khỏe, bà D. cho biết vẫn đang ổn định và bà hy vọng mình sẽ được sớm khỏi bệnh để trở lại với công việc.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo