Chiều 6-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi về tiến độ dự án chống ngập do triều với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng đã ngưng thi công suốt 7 tháng qua, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết dự án này được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), liên quan giữa ba bên là Ngân hàng BIDV, UBND TP và Công ty Trung Nam. Dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngưng thi công.

Theo hợp đồng, nhà đầu tư Trung Nam chuẩn bị về vốn 1.000 tỉ đồng, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỉ đồng. UBND TP thuê tư vấn giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận. Hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.200 tỉ đồng.

"Tuy nhiên, có một số hạng mục chưa phù hợp theo quy định, Trung Nam sử dụng thép không đúng như thiết kế đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt mà không báo cáo UBND TP. Trong khi theo hợp đồng, khi thay đổi phải được TP chấp thuận" - ông Tuyến nói.

Thông tin mới nhất về thép Trung Quốc ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết đang thuê tư vấn đánh giá thép Trung Quốc

Về vấn đề thép Trung Quốc, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP sẽ thuê tư vấn độc lập dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đánh giá chất lượng có đảm bảo không. "Nếu đảm bảo an toàn thì TP ghi nhận và tính toán giá trị nhưng quan trọng nhất là đảm bảo an toàn" - ông Trần Vĩnh Tuyến nói và cho rằng dù vấn đề chống ngập là rất bức thiết, người dân rất bức xúc nhưng TP không thể làm sai quy định.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng thông tin TP sẽ ủy quyền cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập ký xác nhận báo cáo cho vay dự án. Tuy nhiên, việc ký kết này theo mẫu Phụ lục 02A là báo cáo giải ngân khoản vay cho dự án - chỉ là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước giải ngân từ nguồn tái chiết khấu cho BIDV thực hiện cho vay vốn đối với dự án, không phải TP xác nhận nợ.

NHÓM PV; ẢNH: HOÀNG TRIỀU