Khuya 29-10, một lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm cứu nạn tỉnh Bình Định, xác nhận cơ quan này vừa nhận được thông tin tàu hàng M/V Fortune Iris đang trên hành trình từ Việt Nam đi Nhật Bản đã cứu sống được 3 ngư dân của tàu cá BĐ 97469 TS, do ông Võ Ngọc Đô (ngụ thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm chủ kiêm thuyền trưởng.

Thông tin mới nhất vụ 2 tàu cá Bình Định chìm: Cứu được 3 người, 7 người đã chết - Ảnh 1.

Tàu M/V Fortune Iris lúc cập cảng ở TP HCM

Tàu cá BĐ 97469 TS là 1 trong 2 tàu cá ở Bình Định đã bị chìm trong quá trình chạy tránh bão số 9 vừa qua, khiến 26 ngư dân mất tích.

Thông tin ban đầu, khoảng 18 giờ cùng ngày, thuyền trưởng tàu M/V Fortune Iris đã gọi điện thoại đến Đài thông tin duyên hải Nha Trang thông báo đã cứu được 3 thuyền viên từ tàu BĐ 97469 TS, gồm các ông: Lê Minh Don (20 tuổi), Phan Quốc Quy (35 tuổi), Võ Văn Hoài (35 tuổi). Hiện sức khỏe của 3 ngư dân này tạm thời ổn định sau nhiều ngày ngâm mình trên biển.

Theo thuyền trưởng tàu M/V Fortune Iris, sau khi được cứu sống, 3 ngư dân trên cho biết trong số 14 ngư dân tàu BĐ 97469 TS, ngoài họ còn sống thì 2 người đã chết khi tàu cá vừa chìm, 5 người chết trên biển do kiệt sức, 4 người còn lại mất tích không rõ thông tin.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang liên lạc làm việc với tàu M/V Fortune Iris để tiếp nhận 3 ngư dân nói trên.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, bà Huỳnh Thị Phượng (vợ của chủ tàu cá BĐ 97469 TS kiêm thuyền trưởng Võ Ngọc Đô bị mất tích) cho biết gia đình bà vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc mất tích của các ngư dân trên tàu cá của gia đình bà. "Rất mong lực lượng chức năng mở rộng tìm kiếm để gia đình chúng tôi sớm tìm được người thân của mình. Dù chỉ còn một chút hi vọng, chúng tôi cũng xin cơ quan chức năng đừng bỏ cuộc", bà Phượng nghẹn ngào nói.

Thông tin mới nhất vụ 2 tàu cá Bình Định chìm: Cứu được 3 người, 7 người đã chết - Ảnh 2.

Vợ chủ tàu BĐ 97469 TS Võ Ngọc Đô không cầm được nước mắt khi nói về chồng mình. Ảnh HT

Như đã thông tin, chiều 27-10, trên đường đi tránh bão số 9, tàu BĐ 96388 TS (có 12 ngư dân) bị chìm cách bờ biển Cam Ranh khoảng 143,5 hải lý, còn tàu BĐ 97469 TS bị chìm cách khu vực phía Đông đảo Hòn Tre (Nha Trang) 172 hải lý. Sau khi chìm tàu, 26 thuyền viên trên 2 tàu cá này bị mất tích.

Hiện các máy bay và tàu hải quân, kiểm ngư vẫn đang tiếp cận khu vực 2 tàu cá bị chìm để tìm kiếm các ngư dân mất tích trên.

Đức Anh