Chiều 13-8, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Tuyền thông) cho biết đã phát hiện nhiều tài khoản Facebook cá nhân chia sẻ, phát tán nội dung thông tin về "Quận 12 thông báo tiêm vắc-xin Trung Quốc, dân bỏ về hết".

Trung tâm xử lý tin giả lên tiếng về thông tin người dân bỏ về, không tiêm vắc-xin Trung Quốc - Ảnh 1.

Thông tin người dân quận 12 (TP HCM) bỏ về khi tiêm vắc-xin Trung Quốc là không đúng sự thật

Qua kiểm tra, xác minh từ cơ quan chức năng TP HCM, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định nội dung thông tin trên là tin giả, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khuyến cáo người dân nên thận trọng, tỉnh táo, không tiếp nhận và chia sẻ các thông tin không chính thống trên mạng xã hội.

Vụ việc sẽ được Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam chuyển cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 (TP HCM), cũng khẳng định thông tin trên là thông tin giả.

"Tất cả thông tin lan truyền trên mạng là thông tin không đúng sự thật, những hình ảnh đăng trên facebook cũng không nằm trong các điểm tiêm vắc xin của quận 12. Hôm nay, chúng tôi cũng không tiêm vắc-xin trong cộng đồng mà chỉ tổ chức tuyên truyền, triển khai, thông tin đến người dân. Khi người dân tự nguyện điền vào phiếu chúng tôi mới tổng hợp rồi mới tiến hành tiêm vắc-xin"- ông Nguyễn Văn Đức thông tin.

Minh Chiến