Trưa 4-2, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã ban hành quyết định thu hồi Công văn số 505/UBND-YT, ngày 3-2-2021 về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp từ vùng đang có dịch về thành phố.

Thu hồi công văn yêu cầu cách ly công dân từ TP HCM, Bình Dương về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Công văn thu hồi công văn yêu cầu công dân từ vùng dịch về cách ly tại nhà 21 ngày

Theo đó, ngày 3-2, UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành công văn về thời gian cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp đến từ vùng đang có dịch. Tuy nhiên, qua nắm tình hình dịch tại một số tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát; việc cách ly y tế đối với những người trở về từ vùng dịch cần có quy định cụ thể đối với từng địa phương theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Do đó, UBND TP Buôn Ma Thuột thu hồi Công văn số 505/UBND-YT, ngày 3-2-2021. Việc thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú, sau khi có chỉ đạo từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh, UBND thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.

Cũng theo UBND TP Buôn Ma Thuột, trước mắt, để công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo và hiệu quả, UBND thành phố đề nghị UBND các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND thành phố; tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 chấp hành tốt công tác phòng chống dịch theo quy định, hạn chế tập trung đông người…

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 3-2, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành văn bản yêu cầu các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành đã công bố dịch như: Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, TP HCM, Hải Phòng và các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành khác có liên quan đến ca bệnh, liên quan đến vùng dịch thì buộc phải cách ly tại nhà 21 ngày.

Sau khi văn bản đăng tải trên mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và hàng ngàn người dân TP Buôn Ma Thuột đang học tập, làm việc tại TP HCM, Bình Dương… đã và đang chuẩn bị về quê đón Tết. Có ý kiến đồng tình với việc TP Buôn Ma Thuột áp dụng các biện pháp mạnh về phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành văn bản như vậy là chưa phù hợp, có biểu hiện "ngăn sông, cấm chợ", "triệt đường về quê đón Tết"…

Cao Nguyên