Đơn kêu cứu của các doanh nghiệp (DN) gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân và Sư đoàn Phòng không 372, nêu trong những năm qua, nhiều DN trên địa bàn TP Đà Nẵng ký kết với Sư đoàn Phòng không 372 thuê đất quốc phòng tại vành đai sân bay quốc tế Đà Nẵng để đầu tư, hợp tác kinh doanh. Hiện hoạt động kinh doanh đang ổn định, tạo nguồn thu cho DN và việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động. Việc Bộ Quốc phòng đề nghị dừng ngay các hợp đồng liên doanh, liên kết mà không có lộ trình đã gây khó khăn cho DN, dẫn đến tình trạng phá sản vì phần lớn nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, thiết bị là vốn vay, đẩy hàng ngàn lao động vào tình trạng thất nghiệp. Vì thế, các DN kiến nghị được tiếp tục thuê đất để sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người lao động.

Thu hồi đất quốc phòng cho thuê ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ K&H đang bị chấm dứt thuê

Ông Nguyễn Trọng Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ K&H (một DN thuê đất bị thu hồi), cho biết: "Theo hợp đồng đến tháng 6-2018, K&H mới hết thời hạn hợp đồng thuê đất và sẽ tự tháo dỡ nhà xưởng, di chuyển máy móc thiết bị, bàn giao lại đất. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng chấm dứt hợp đồng, thu hồi đất mà chưa có chủ trương đầu tư dự án, đầu tư nâng cấp hay dùng cho mục đích quân sự thì cần xem xét tạo điều kiện cho DN tiếp tục hợp đồng thuê đất để ổn định sản xuất kinh doanh, chia sẻ khó khăn về vốn vay của DN".

Còn ông Lương Đình Hùng, Giám đốc Công ty TNHH và DVTH Đình Hùng, cho rằng nếu Bộ Quốc phòng xây dựng lộ trình thoái vốn, lộ trình chấm dứt hợp đồng với các DN đối tác thì mọi việc sẽ không có gì đáng bàn, còn với cách làm như hiện nay có thể nói là đẩy DN vào nguy cơ phá sản là rất lớn.

Được biết, ngày 27-9, Sư đoàn Phòng không 372 tổ chức hội nghị triển khai việc thực hiện thanh lý các hợp đồng của đối tác sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế.

Bài và ảnh: Quỳnh Châu