Theo thống kê của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 103 dự án (tương đương 44.800 lô đất); cấp chấp thuận chủ trương khảo sát cho 247 dự án khu dân cư, khu đô thị (tương đương hơn 4.678 ha đất) cho các nhà đầu tư.

Lãnh đạo nhiệm kỳ trước cấp phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần lớn những dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương khảo sát, chủ trương đầu tư đều do lãnh đạo nhiệm kỳ 2015 - 2020 (do ông Trần Ngọc Căng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã bị kỷ luật) cấp phép. Đặc biệt, theo giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011-2017 có 32/48 dự án và riêng năm 2018 có 27/27 dự án được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua.

Tình trạng ồ ạt cấp phép khu dân cư đang gây ra rất nhiều bức xúc từ phía người dân. Đặc biệt có hàng chục dự án được cấp phép trên đất nông nghiệp với mức đền bù rất thấp nhưng không triển khai khiến người dân không có đất sản xuất. Điển hình như dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty CP Đầu tư Khu Du lịch - Phim trường Vina làm chủ đầu tư với tổng diện tích đất được duyệt 56,5 ha, tổng mức đầu tư 1.196 tỉ đồng. Thế nhưng, dự án bỏ hoang nhiều năm nay.

Tương tự, dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ánh Vân của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Trúc Vân được tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2017. Quy mô dự án khoảng 19 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 402 tỉ đồng; dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, cuối năm 2021 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án. Đến nay, dự án chưa được triển khai thực hiện.

Thu hồi dự án ì, lấy quỹ đất cho dân - Ảnh 1.

Nhiều dự án khu dân cư triển khai gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân xung quanh

Tìm không ra quỹ đất cho dự án kinh tế

Tại kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa diễn ra, nhiều đại biểu cho rằng hiện nay, ở Quảng Ngãi có quá nhiều dự án khu dân cư, đô thị được cấp phép, trong khi nhu cầu thực tế của người dân thấp. "Chúng ta đang kêu gọi phát triển thương mại, dịch vụ, phục vụ cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế để đưa tỉnh nhà đi lên. Nhưng trong những năm qua, rất nhiều diện tích quỹ đất dành cho việc này đang bị thu hẹp, cấp phép cho các dự án khu dân cư, đô thị. Như vậy, lấy đâu ra quỹ đất để làm những dự án kinh tế" - một đại biểu HĐND nói.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhìn nhận tình trạng cấp phép dự án khu dân cư hiện nay cung vượt cầu. TP Quảng Ngãi hầu như không còn quỹ đất. Có trường hợp nhà đầu tư muốn xây dựng một nhà hàng cao cấp khoảng 3.000 - 5.000 m2 tại TP Quảng Ngãi, ông giao Phòng Quản lý đô thị khảo sát tìm địa điểm nhưng không ra. Tất cả đất đai đều đã có chủ trương khảo sát và cấp chủ trương đầu tư thực hiện các dự án khu dân cư, đô thị. Thậm chí có nhiều vị trí chấp thuận cho 3-4 nhà đầu tư chồng lên nhau.

Ông Đặng Văn Minh khẳng định sẽ giải quyết các vướng mắc để khơi thông các nguồn lực, nhất là nguồn lực về đất đai, tăng nguồn thu từ 24.000 tỉ đến 26.000 tỉ đồng. Đối với 103 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31-12 từng nhóm dự án cụ thể để xem xét trình cấp có thẩm quyền xin chủ trương xử lý.

Đối với 247 dự án về khu dân cư, khu đô thị đã chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh cho phép khảo sát lập dự án, UBND tỉnh đang giao cho các sở, ngành tham mưu chủ tịch UBND tỉnh hủy bỏ tất cả dự án này, trả về trạng thái ban đầu vốn có của nó. "Chắc chắn việc này sẽ đụng chạm lợi ích nhiều doanh nghiệp, nhiều người nhưng vì việc chung, chúng ta phải giải quyết, không để kéo dài" - ông Đặng Văn Minh khẳng định. 

Quảng Nam: Kịp thời sửa sai

Tại tỉnh Quảng Nam, sau vụ việc hàng ngàn người dân kéo nhau đi đòi sổ đỏ, nhiều lần tìm đến gây áp lực với chính quyền tỉnh vì cho rằng chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An và đơn vị phân phối là Công ty CP Hoàng Nhất Nam chậm bàn giao sổ đỏ như lời hứa, tỉnh này đã siết chặt lại hoạt động của các dự án phân lô bán nền. Đối với các dự án đã được phê duyệt, tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định mới được thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng đã đăng tải công khai danh sách 70 dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) chưa được phép giao dịch để cảnh báo người mua. Trước đó, riêng tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã có ít nhất 82 dự án nhà đất được cấp phép chỉ trong thời gian ngắn. Đến nay, đa số các dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Thậm chí, nếu triển khai dự án sẽ không khớp nối được thoát nước, giao thông giữa khu đô thị mới và khu dân cư hiện hữu. Thực tế này được ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam thừa nhận tại cuộc họp HĐND tỉnh Quảng Nam hôm 8-12 khi trả lời chất vấn của các đại biểu.Để sửa sai, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu giai đoạn 1, 2 và 3 trên cơ sở rà soát lại 3 phân khu và khớp nối 82 đồ án quy hoạch. Đến nay, khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc mới điều chỉnh đồng bộ, 3 phân khu 1/2.000 này đã hoàn thiện đầy đủ từ quy hoạch, không gian kiến trúc cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật giao thông, thoát nước của khu đô thị và khớp nối với khu dân cư hiện hữu.

Tr.Thường

Bài và ảnh: TỬ TRỰC