Ngày 22-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa, xác nhận sở này đã ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) của dự án Nha Trang Sao.

Lý do thu hồi dự án Nha Trang Sao vì nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy CNĐT; không thực hiện đảm bảo thời gian gia hạn tiến độ của UBND tỉnh Khánh Hòa và bị xử phạt nhưng tiếp tục vi phạm, nhà đầu tư không có khả năng khắc phục.

Thu hồi dự án Nha Trang Sao lấn biển - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Sao lấn biển trái phép bị thu hồi giấy phép

Dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) được UBND tỉnh cấp giấy CNĐT cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3-2012. Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích trên 103.000 m2, trong đó có trên 44.000 m2 mặt đất và gần 59.500 m2 mặt nước. Theo tiến độ đưa ra, giai đoạn 1 của dự án hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.

Từ năm 2015, Báo Người Lao Động đã phản ánh việc chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao lấn vịnh Nha Trang trái phép. Tháng 1-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư 130 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển 2,3 ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang.

Thu hồi dự án Nha Trang Sao lấn biển - Ảnh 2.

Khung cảnh hoang tàn của dự án Nha Trang Sao

UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế theo hướng đưa diện tích lấn biển trái phép thành công viên. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, dự án gần như dậm chân tại chỗ.

Theo lãnh đạo Sở Kế họach và Đầu tư Khánh Hòa, dự án Nha Trang Sao ban đầu có lập phương án điều chỉnh nhưng không đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, dự án này đã bị sang tên đổi chủ, việc chuyển nhượng này không được báo cáo và đăng ký với sở này.

Tin, ảnh: K.Nam