UBND TP HCM vừa ra quyết định thu hồi khu đất "vàng" gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1) đã giao cho Công ty CP Đầu tư Lavenue vào ngày 5-5-2016. Đây là khu đất liên quan đến những sai phạm của cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài.

Không còn giá trị pháp lý

Quyết định thu hồi khu đất được ban hành ngày 10-12, nêu rõ: Thu hồi khu đất trên, gồm mặt bằng địa chỉ số 8 rộng hơn 3.456 m2 và số 12 hơn 1.431 m2 được UBND TP cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thuê đất, giao đất ngày 5-5-2016. Việc thu hồi căn cứ theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 64 Luật Đất đai. Khu đất trên được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo Kết luận thanh tra số 645/2018 của Thanh tra Chính phủ, được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến tại Thông báo 249/2018 của Văn phòng Chính phủ.

UBND TP giao chủ tịch UBND phường Bến Nghé trao quyết định thu hồi đất cho Công ty CP Đầu tư Lavenue. Nếu đơn vị này không nhận hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản, niêm yết quyết định tại trụ sở UBND phường hoặc nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP được giao tiếp nhận, quản lý chặt chẽ khu đất đã thu hồi, chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; thu hồi giấy chứng nhận hoặc thông báo giấy chứng nhận (đã cấp cho Công ty CP Đầu tư Lavenue) không còn giá trị pháp lý đối với trường hợp người sử dụng đất không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Tài chính và các cơ quan liên quan tham mưu, trình UBND TP phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Riêng UBND quận 1 có trách nhiệm quản lý về đất đai, xây dựng, giám sát việc sử dụng đất, kịp thời xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Thu hồi khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn - Ảnh 1.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang cho thuê giữ ôtô, xe máy. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

UBND TP HCM vi phạm Luật Đấu thầu

Theo luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), căn cứ quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định 30/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thì các công trình, dự án đầu tư có sử dụng đất; dự án đầu tư sử dụng các khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao… để xây dựng công trình thuộc đô thị, khu đô thị mới, nhà ở thương mại, công trình thương mại và dịch vụ, tổ hợp đa năng… buộc phải tổ chức đấu thầu.

Dự án tại số 8-12 Lê Duẩn rõ ràng thuộc trường hợp nhà nước buộc phải tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã kết luận TP HCM có sai phạm trong việc giao đất cho Công ty CP Đầu tư Lavenue không thông qua đấu thầu. Chưa đề cập việc công ty này có đủ năng lực tài chính hay không, riêng việc giao đất không thông qua đấu thầu đã cho thấy UBND TP HCM vi phạm Luật Đấu thầu và Nghị định 30/2015/NĐ-CP.

Thanh tra Chính phủ đã kết luận có sai phạm trong việc giao đất, do đó căn cứ điều 64 Luật Đất đai, TP giao đất trong trường hợp này đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai, đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng và không đúng thẩm quyền.

Để bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư đã đầu tư chi phí cho dự án, trong quá trình tổ chức đấu thầu có thể tạo điều kiện cho doanh nghiệp đã đầu tư tham gia đấu thầu nếu chứng minh được năng lực theo quy định. Ngoài ra, việc UBND TP HCM giao đất cho doanh nghiệp là có sai phạm mà lỗi chủ yếu là từ UBND TP thì doanh nghiệp có thể yêu cầu cơ quan thuế và các cơ quan chức năng TP hoàn trả các khoản thuế, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất đã nộp, đồng thời có thể kiện UBND TP HCM để yêu cầu bồi thường những thiệt hại đã phát sinh.

Đất ngàn tỉ để... giữ xe

Khu đất gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước, có vị trí đắc địa bậc nhất TP. Thanh tra Chính phủ xác định nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài (thời điểm năm 2011) là người chịu trách nhiệm chính, đã ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngày 8-12, ông Nguyễn Thành Tài bị khởi tố, bắt tạm giam. Ba người khác bị cáo buộc là đồng phạm của ông Nguyễn Thành Tài gồm: ông Nguyễn Hoài Nam (Bí thư Quận ủy quận 2); ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP); ông Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường).

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện khu đất "vàng" đang được cho thuê làm bãi giữ xe máy và ôtô.

Phan Anh - Trường Hoàng