Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông báo yêu cầu dừng bán và thu hồi hàng loạt sản phẩm (SP) sữa Lactalis của tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp đang bị nghi nhiễm khuẩn Salmonella Agona (một loại vi khuẩn đường ruột gây ngộ độc thực phẩm). Nhiều siêu thị lớn và một số cửa hàng chuyên bán sữa nhập khẩu ở Hà Nội và TP HCM được ghi nhận không còn SP này trên kệ hàng.

Vẫn còn rao bán qua mạng

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), đến thời điềm này, Việt Nam đã nhập khẩu gần 20.000 SP thuộc 9 loại sữa Celia của Lactalis nằm trong diện cảnh báo nhiễm khuẩn.

Chị Nguyễn Thanh Xuân, chủ một cửa hàng ở quận Ba Đình (Hà Nội), cho biết tại Việt Nam, các dòng SP Celia được bán gồm sữa cho "bà bầu", dòng sữa cho trẻ và bột ăn dặm. Tuy nhiên theo chị Xuân, trước đây, những dòng SP này bán khá chạy nhưng gần 2 tháng nay cửa hàng không nhập được SP vì nhà phân phối báo hết hàng.

Thu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Sữa Lactalis nghi nhiễm khuẩn không còn hiện diện ở các siêu thị Ảnh: Ngọc Dung

Chị Nguyễn Thu Hà, quận Hoàn Kiếm, cho biết do buộc phải nuôi con bằng sữa ngoài nên ngay từ khi bé lọt lòng chị đã chọn sữa Celia Expert để nuôi con. "Đến nay bé đã được gần 2 tuổi. Cũng may trong suốt quá trình uống sữa con không có biểu hiện bất thường gì về đường tiêu hóa" - chị Hà nói.

Ngày 27-12, khảo sát của phóng viên tại một số cửa hàng bán sữa tại TP HCM hiện không thấy trưng bày các sản phẩm sữa Celia. Ông Nguyễn Văn Tài, chủ một cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Thông (quận 3), cho biết Celia là dòng sữa cao cấp (theo giá bán), thị phần tiêu thụ tương đối nhỏ. "Đây là hàng nhập khẩu chính thức, có đầy đủ giấy tờ. Sau khi báo đăng, công ty đã đến thu hồi các sản phẩm thuộc lô có ảnh hưởng" - ông Tài nói.

Bà Vũ Thị Hồng Nhung, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ xuất nhập khẩu Nutri Miền Nam (TP HCM), nhà phân phối sữa Celia các tỉnh phía Nam cho biết đang thực hiện thu hồi SP trên hệ thống và sẽ kết thúc vào ngày 15-1. Cũng theo bà Nhung, thương hiệu sữa Celia chỉ mới phát triển thị trường tại các tỉnh phía Nam từ tháng 7 vừa qua nên lượng hàng cần thu hồi không lớn, chỉ khoảng vài trăm thùng.

Tuy nhiên, đối với thị trường online thì những ngày qua SP này vẫn hiện diện trên nhiều trang của các hãng cung cấp sản phẩm và thực phẩm cho trẻ em. Đơn cử: trên trang web chuyên so sánh giá cả vẫn giới thiệu tại Hà Nội, TP HCM có bán sữa bột Celia Expert 1 - hộp 900 g (cho trẻ từ 0-6 tháng), với giá từ 395.000-430.000 đồng/hộp; Celia Expert 2 - hộp 900 g (trẻ từ 6-12 tháng) từ 385.000-425.000 đồng/hộp; Celia Expert 3 - hộp 900 g (trẻ từ 1-3 tuổi) từ 370.000-420.000 đồng/hộp; Celia mama từ 190.000-220.000 đồng/hộp…

Lo sữa nhiễm khuẩn là hàng trôi nổi

Ngày 27-12, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục công bố thêm 44 lô sữa nhiễm khuẩn của Lactalis nâng tổng số lên 54 lô hàng thuộc 29 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona của Lactalis được công bố. Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, hiện cơ quan này đã có văn bản thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi và khuyến cáo ngừng tiêu thụ toàn bộ SP nằm trong danh mục cảnh báo.

Theo người phát ngôn của Lactalis, gần 7.000 tấn sữa có thể đã bị ô nhiễm, nhưng công ty hiện không nắm được số lượng SP đã tiêu thụ và còn tồn trên thị trường. Người phát ngôn của tập đoàn này cho rằng nguyên nhân khiến sữa bị nhiễm Salmonella có thể đã bắt nguồn từ một tháp bay hơi, dùng để làm khô bột sữa, tại một nhà máy ở miền Tây Bắc nước Pháp.

Với các SP dinh dưỡng nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu, theo bà Trần Việt Nga, cơ quan này đã có công văn thông báo cho các cơ quan tại các cửa khẩu kiểm tra, không cho nhập khẩu vào trong nước. Hiện Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với cơ quan quản lý thị trường rà soát lại SP được cảnh báo, đặc biệt không loại trừ nguồn hàng trôi nổi, xách tay. Cục An toàn thực phẩm đang chỉ đạo kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella Agona đối với các sản phẩm theo cảnh báo.

Pháp điều tra sữa Lactalis nhiễm khuẩn

Giới chức Pháp đang tiến hành cuộc điều tra vụ bê bối sữa bột trẻ em Lactalis nhiễm khuẩn. Một quan chức tư pháp hôm 26-12 nói với hãng tin AP rằng văn phòng công tố Paris mở cuộc điều tra sơ bộ về các cáo buộc gây nguy hiểm cho tính mạng người khác, vô ý gây thương tích, gian lận và thất bại trong việc thu hồi sản phẩm nhiễm khuẩn.

Hôm 11-12, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Pháp (DGCCRF) yêu cầu ngưng tiêu thụ một số sản phẩm sữa bột và thức ăn cho trẻ của hãng Lactalis, đồng thời kêu gọi thu hồi tất cả sản phẩm này trên toàn thế giới. Giới chức y tế Pháp cho biết 31 trẻ sơ sinh ở Pháp bị nhiễm salmonella trong những tháng gần đây sau khi dùng sữa được sản xuất từ nhà máy ở Craon, miền Tây Bắc nước Pháp.

Công ty sản xuất sữa hàng đầu thế giới này hôm 10-12 đã ra lệnh thu hồi gần 7.000 tấn sản phẩm. Đến hôm 21-12, hãng Lactalis tiếp tục tiến hành đợt thu hồi lớn.

X.Mai

Ngọc Dung - Ngọc Ánh