Ông Vũ Văn Hóa, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, cho biết ngày 15-9 là hạn cuối cùng theo yêu cầu của phòng nhưng vẫn chưa có trường nào hoàn trả tiền hỗ trợ ăn trưa sai quy định của trẻ mầm non.

Trước đó, từ tháng 3 đến tháng 5-2018, huyện Ea H’leo đã hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mầm non từ 3-5 tuổi với số tiền 130.000 đồng/trẻ/tháng. Tổng cộng có khoảng 3.300 trẻ mầm non tại 17 trường được hỗ trợ với số tiền gần 1,3 tỉ đồng. Đến đầu năm 2019, cơ quan chức năng mới phát hiện việc chi sai quy định cho số trẻ trên.

Theo ông Hóa, đầu tháng 2-2018, đơn vị tiếp tục chi hỗ trợ cho các cháu học kỳ 2 theo quy định cũ. Trong khi đó, Nghị định số 06/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã thu hẹp đối tượng so với quy định trước (không còn hỗ trợ cho đối tượng trẻ mầm non như trên) có hiệu lực vào ngày 20-2-2018, lúc này đã chi trả tiền.

Thu hồi tiền ăn của trẻ mầm non từ hơn... 3 năm trước! - Ảnh 1.

Trường Mẫu giáo Ea Hiao có khoảng 400 trẻ bị thu hồi tiền ăn từ hơn 3 năm trước

Sau nhiều lần đốc thúc, cuối tháng 6-2021, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ea H’leo tiếp tục ra văn bản đề nghị các đơn vị khẩn trương thu hồi, hoàn trả trước ngày 15-9. Sau thời gian nêu trên, nếu đơn vị nào không thực hiện, phòng sẽ báo cáo UBND huyện xem xét, xử lý.

Cô Đinh Thị Hồng Dương, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Ea Hiao (xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo), cho biết trường có khoảng 400 trẻ được hỗ trợ với tổng số tiền gần 150 triệu đồng sai quy định. Những ngày qua, các giáo viên cố gắng tìm tới nhà để động viên gia đình các cháu nộp lại. Tuy nhiên, số lượng học sinh rất lớn, nhiều gia đình ở trong rừng sâu, đi làm ăn xa nên vẫn chưa tìm gặp được nhiều. Đối với những phụ huynh đã tới nhà cũng chỉ hứa hẹn vì hiện rất khó khăn.

"Chúng tôi đang rất lo lắng về việc này. Việc thu hồi lại tất cả các cháu là không thể thực hiện được nên rất mong cơ quan chức năng có phương án xử lý phù hợp để nhà trường yên tâm tập trung cho năm học mới" - cô Dương nói.

Tương tự, cô Hà Thị Bích Hằng, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Ea Wy (xã Ea Wy, huyện Ea H’leo), cũng lo lắng vì trường có hơn 300 cháu phải thu hồi với số tiền hơn 100 triệu đồng. "Nhiều phụ huynh đi làm ăn ở các tỉnh phía Nam, gửi con cho ông bà chăm sóc, giờ dịch bệnh, mất việc dài ngày nên không có tiền gửi về để nộp. Việc này cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các giáo viên khi năm học mới bắt đầu" - cô Hằng tâm sự.

Trao đổi qua điện thoại, chị Ng.Th.M.P (ngụ xã Ea Hiao), cho hay chị đi làm công nhân ở tỉnh Bình Dương, gửi con cho bà ngoại (70 tuổi) ở nhà và hằng tháng gửi tiền về nuôi 2 bà cháu. Từ đầu tháng 8-2021 đến nay, do dịch Covid-19, chị thất nghiệp, sống nhờ vào sự hỗ trợ. "Cháu năm nay đã lên lớp 4, dịch bệnh phức tạp nên đáng lẽ phải hỗ trợ cho các cháu thì lại đi truy thu tiền ăn từ năm cháu học mẫu giáo" - chị P. nói.

Bài và ảnh: Cao Nguyên