Chiều 18-10, trả lời báo chí về chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) trước sự việc "đường lưỡi bò" được cài cắm trong ấn phẩm du lịch Saigontourist phát cho khách hàng đang gây xôn xao dư luận, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL cho hay nhận thấy sự việc nghiêm trọng, Bộ VH-TT-DL đã đề nghị Tổng cục Du lịch sớm có nhắc nhở, cảnh báo các công ty du lịch hết sức cảnh giác, cẩn thận trong vấn đề kiểm soát tài liệu khi làm việc với các đối tác, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL nói gì về ấn phẩm du lịch in đường lưỡi bò trái phép? - Ảnh 1.

"Đường lưỡi bò" trái phép bị phát hiện trong một ấn phẩm du lịch của Lữ hành Saigontourist - Ảnh do độc giả cung cấp

Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, đây không phải là sự vụ đầu tiên mà trước đó trong một hoạt động du lịch lớn khác cũng đã phát hiện những nội dung tương tự bị lợi dụng lồng vào trong các tài liệu, ấn phẩm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 18-10, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (Lữ hành Saigontourist) có thông cáo gửi đến báo chí về một ấn phẩm của công ty này có in "đường lưỡi bò" trái phép

Cụ thể, Saigontourist cho biết chiều 17-10, ban lãnh đạo công ty đã có cuộc tiếp đoàn thanh tra Sở Du lịch TP HCM liên quan đến việc tại quầy bán tour của công ty có để một cuốn sách ảnh giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc). Phía sau cuốn ấn phẩm có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò" trái phép.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ đoàn thanh tra, Saigontourist đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra và thu hồi ấn phẩm trên cũng như tìm hiểu xuất xứ của ấn phẩm. Theo đó, cuốn ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới được đối tác là công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên của Saigontourist sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30-9.

Công ty Trung Thế có văn phòng đại diện tại Trương Gia Giới, là đơn vị cung cấp sản phẩm tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng hoàng cổ trấn cho các công ty du lịch Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ đoàn thanh tra Sở Du lịch TP HCM, Ban Tổng Giám đốc Saigontourist nhận định đây là sự việc nghiêm trọng và đã đưa ra các biện pháp xử lý ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Cụ thể, Ban Tổng Giám đốc công ty đã phối hợp với đoàn thanh tra, thu hồi toàn bộ số ấn phẩm để nộp lại cho đoàn thanh tra, đã thu hồi toàn bộ 15/15 ấn phẩm. Đồng thời, ra quyết định xử phạt nghiêm khắc với cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định.

Bên cạnh đó, Saigontourist cũng ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế có văn phòng tại Trương Gia Giới, Trung Quốc.

Ngoài ra, Ban Tổng Giám đốc công ty đã ra chỉ thị trong việc siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung ấn phẩm tại toàn bộ các văn phòng, chi nhánh, yêu cầu tất cả nhân viên và các bộ phận tuân thủ tuyệt đối quy định này để tuyệt đối không lặp lại sự việc nói trên.

Ban lãnh đạo Saigontourist đã nhận trách nhiệm và xin lỗi việc để lọt ấn phẩm có nội dung không đúng, sơ sót trong việc kiểm tra nội dung chi tiết.

Yến Anh