Sáng 15-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 với sự tham gia của hơn 1.000 đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong phần phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng dành nhiều thời gian để nhắn nhủ, bày tỏ tâm tư đối với TP Đà Nẵng với tư cách là một người dân, một người từng sống và làm việc tại Đà Nẵng.

Thủ tướng: 8 điều nên làm, 6 điều cần tránh với Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

Theo Thủ tướng, Đà Nẵng sẽ là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nếu biết phấn đấu quyết liệt. "Nếu không thì đầu tàu này sẽ thuộc về Khánh Hòa hay Quảng Nam hoặc có thể là Thừa Thiên - Huế. Nói như vậy để báo động cho Đà Nẵng vì quy mô kinh tế của các tỉnh này cũng lớn tương đương và bằng với TP Đà Nẵng" – Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng đánh giá cao việc Đà Nẵng 7 lần đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 7 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, được cộng đồng nhà đầu tư trong nước và quốc tế đánh giá là địa điểm đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Thủ tướng: 8 điều nên làm, 6 điều cần tránh với Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trò chuyện với nhà đầu tư nước ngoài tại diễn đàn

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đã liên tiếp đạt được các giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực phát triển đô thị và môi trường (Giải thưởng Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi của Thời báo Tài chính Vương quốc Anh năm 2015), ứng dụng công nghệ thông tin (Giải thưởng Chính quyền điện tử xuất sắc năm 2014), du lịch (Giải thưởng Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á năm 2016)...

Theo Thủ tướng, tại diễn đàn đầu tư này, Đà Nẵng đã chính thức trao quyết định chủ trương đầu tư, cam kết nghiên cứu đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư ấn tượng với tổng giá trị hơn 1 tỉ USD. Đây là tin vui đối với nhân dân TP và khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của Đà Nẵng.

Thủ tướng cho biết tháng 11-2016, Chính phủ đã ban hành nghị định về một số cơ chế riêng cho Đà Nẵng để phát huy tốt nhất tiềm năng thu hút đầu tư. Đà Nẵng nằm giữa các di sản thế giới, có những cảnh đẹp làm say lòng du khách… "Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam tựa như môi với răng, dù chia cách hành chính nhưng cần kết hợp chặt chẽ để phát triển du lịch 3 tỉnh và rộng hơn nữa là miền Trung - Tây Nguyên" - Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng chỉ ra Đà Nẵng cần xác định nội hàm trong việc định vị để trở thành TP đáng sống. Thủ tướng cho rằng Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép mô hình đô thị của bất cứ đâu mà phải tạo ra được nét riêng. "Làm sao để Đà Nẵng trở thành nơi mà bạn phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ thế giới. Làm sao để du khách trong và ngoài nước có tiếng nói, chưa đến Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt được" - Thủ tướng nói.

Từ đó, Thủ tướng lưu ý cái gốc của xúc tiến đầu tư là chính sách nhất quán, cơ chế hành chính minh bạch, chính quyền sẵn sàng đối thoại và là đối tác tin cậy của doanh nghiệp, nhà đầu tư. "Đà Nẵng phải vươn lên cạnh tranh với các chuẩn mực quốc tế, đừng so sánh với các nước trong khu vực. Công chức, viên chức cần phục vụ người dân để nhận được sự hài lòng của họ; lấy sự hài lòng của người dân để làm cơ sở trả lương cho cán bộ, công chức" – Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng bày tỏ thời gian gần đây, Đà Nẵng có những bước thăng trầm không mong muốn. Nhưng từ hôm nay, hy vọng may mắn sẽ đi cùng để Đà Nẵng luôn đi lên. Thủ tướng nêu 8 điều khuyên Đà Nẵng nên làm và 6 điều cần tránh. Theo Thủ tướng, đây sẽ là con số may mắn dành cho Đà Nẵng.

Theo đó, cần sớm giải quyết, kiện toàn bộ máy lãnh đạo, loại bỏ những công chức yếu kém trì trệ, sửa lại những quyết sách sai và không phù hợp trước đây theo ý kiến người dân, phát huy dân chủ, dám nghĩ dám làm, khuyến khích tinh thần doanh nhân, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, tổ chức thành công APEC…

Nên tránh xáo trộn quá nhiều trong hệ thống chính quyền; thay đổi chính sách nhưng vẫn giữ nguyên các quyết sách lớn; tránh đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị, giữa địa phương và trung ương, cần tinh thần sáng tạo chứ ko phải né tránh; tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự; tránh việc kiểm tra chồng chéo ảnh hưởng đến nhà đầu tư…

Thủ tướng nhấn mạnh chính quyền Đà Nẵng nên đặt người dân là trung tâm, hưởng lợi nhiều nhất của sự phát triển và tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư cần có chiến lược lâu dài, triển khai dự án đúng tiến độ, làm ăn trung thực. 

"Đà Nẵng cần thu hồi các dự án của nhà đầu tư kém để phân bổ lại cho các nhà đầu tư có năng lực. Các nhà đầu tư cần có phương án bảo vệ môi trường, quan tâm đến môi trường" - Thủ tướng yêu cầu.

Bài và ảnh: Bích Vân