xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng chỉ đạo “nóng" liên quan tuyến metro số 1

QUỐC ANH

(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư phối hợp phối cùng TP HCM để giải quyết khó khăn, bổ sung vốn điều lệ cho công ty vận hành tuyến metro số 1 hoạt động.

Tại cuộc làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo TP HCM diễn ra ngày 27-7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã phản hồi kiến nghị từ TP HCM về việc giải quyết khó khăn, bổ sung vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC1 - đơn vị vận hành tuyến metro số 1 của TP HCM).

Thủ tướng chỉ đạo nóng liên quan tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến metro số 1 sáng 27-7.

Ông Nguyễn Đức Chi cho biết theo các quy định liên quan thì có quy trình để bổ sung vốn điều lệ cho Công ty HURC1. Bộ Tài chính sẽ phối hợp với UBND TP HCM thực hiện quy trình bổ sung vốn cho công ty này theo quy định. Ông cũng thắc mắc tại sao TP HCM chỉ cấp vốn điều lệ cho công ty này 14 tỉ đồng.

"Bộ Tài chính đồng tình để TP HCM ứng vốn cho công ty hoạt động. Sau này được bổ sung vốn điều lệ thì công ty sẽ trả lại cho ngân sách nhà nước" - Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Sốt ruột với tình trạng cạn vốn hoạt động của công ty vận hành metro số 1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong tháng 8 phải giải quyết xong việc này, bổ sung vốn cho công ty.

Ông Nguyễn Đức Chi cho biết trong vòng 1 tháng sẽ phối hợp với TP HCM giải quyết.

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết do tuyến metro số 1 chưa đưa vào vận hành, khai thác nên Công ty HURC1 không đáp ứng được các quy định về đầu tư bổ sung vốn điều lệ theo quy định tại Nghị định số 91/2015/NĐ-CP (không đáp ứng quy định về kết quả xếp loại doanh nghiệp của 3 năm liền kề trước năm xác định bổ sung vốn điều lệ đạt từ loại B trở lên). Do đó, ông Trần Quốc Phương cho rằng cần có Nghị quyết của Chính phủ để gỡ vướng vấn đề này.

Chốt lại vấn đề, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng TP HCM trình Nghị quyết tại phiên họp giữa tháng 8 để giải quyết khó khăn cho công ty.

Hồi tháng 6-2022, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC1 - đơn vị vận hành tuyến metro số 1 của TP HCM) có văn bản khẩn gửi Văn phòng Chính phủ xin chủ trương giải quyết khó khăn cho công ty.

Theo HURC1, do chưa có nguồn thu nên giải pháp duy nhất là tạm ứng sử dụng vốn điều lệ ban đầu được cấp là 14 tỉ đồng. Đến tháng 8-2021, công ty không còn bất cứ nguồn kinh phí nào để hoạt động, lương và khoản bảo hiểm cho người lao động liên tục trong nhiều tháng qua không được chi trả. Cụ thể, toàn bộ người lao động công ty chưa được chi trả lương từ tháng 2-2022 đến nay và chưa được đóng các khoản bảo hiểm xã hội từ tháng 7-2021.

Trước đó, UBND TP HCM đã xin Thủ tướng cùng các bộ liên quan được tạm ứng ngân sách bố trí cho HURC1 hoạt động. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính hướng dẫn khác nhau nên TP HCM chưa giải quyết được kinh phí cho công ty.

Do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8-2021 nên tình hình công ty rất khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động. HURC1 kiến nghị Văn phòng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm có ý kiến đồng thuận chủ trương cho TP HCM được tạm ứng kinh phí trong khi chờ nghiên cứu thực hiện theo phương án hướng dẫn của các bộ.

HURC1 được lập năm 2015 để chuẩn bị nguồn nhân lực vận hành, quản lý, bảo dưỡng cho tuyến metro số 1. Công ty trực thuộc UBND TP HCM, khi thành lập có vốn điều lệ 14 tỉ đồng để mua sắm trang thiết bị văn phòng, kinh phí hoạt động chưa được cấp.

Theo đề án lập công ty và thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA - nhà tài trợ vốn dự án), trước khi vận hành thương mại metro số 1, HURC1 chưa có doanh thu thì TP HCM bố trí ngân sách hoạt động.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo