Chiều 22-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc xem xét danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ và đưa ra các quyết sách mới về giãn cách xã hội.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại va chạm trong công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội.

Thủ tướng: Chưa áp dụng nhóm nguy cơ cao với toàn TP Hà Nội - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị, biện pháp mà Ban Chỉ đạo đề xuất, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có cơ nguy cơ cao như Mê Linh cũng như một số nơi có ca nhiễm chưa qua 14 ngày, chứ chưa áp dụng nhóm nguy cơ cao với toàn TP. "Một số nơi ở Hà Nội có nguy cơ cao như Hạ Lôi, Mê Linh... cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ở các nơi nói trên. Với các nơi còn lại ở Hà Nội và các tỉnh, TP khác, cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Không được quá vui mừng, chủ quan" - Thủ tướng nêu rõ.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung báo cáo Thủ tướng, trong thời gian qua, cơ bản người dân trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn, chỉ đạo Trung ương và của Bộ Y tế. Yêu cầu về phòng chống dịch được người dân thực hiện đầy đủ.

Về khả năng xét nghiệm (cả test nhanh và xét nghiệm PCR) đến nay, TP Hà Nội có thể thực hiện được từ 5.000 đến 6.000 mẫu/ngày. Thực hiện công tác truy vết để khoanh vùng dập dịch, Hà Nội đã xây dựng hệ thống, từ ban quản lý tòa nhà cho đến tổ dân phố, trạm y tế; mỗi xã, phường, thị trấn khi có trường hợp cần xác minh thì các đơn vị có thể tự trao đổi thông tin với nhau mà không cần phải họp nên tốc độ nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết theo như tính toán như Ban chỉ đạo quốc gia, ca cuối cùng Hà Nội phát hiện và công bố vào ngày 14-4 thì đến nay được 8 ngày. Nhưng nếu tính từ ngày Hà Nội phát hiện ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh và đã đưa vào cách ly toàn bộ thôn này, thì từ 17-4 đến nay, đã qua 14 ngày Hạ Lôi không có ca nhiễm mới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Ban Chỉ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP đã xin ý kiến của Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy và sáng 22-4, đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia đề xuất đưa Hà Nội vào nhóm có nguy cơ.

Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm việc phòng, chống bệnh tật trên địa bàn TP, nếu được Thủ tướng quyết định trong trường hợp này, cũng tương tự như trước 1-4, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 1-5.

Thủ tướng: Chưa áp dụng nhóm nguy cơ cao với toàn TP Hà Nội - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND TP nêu rõ nếu Ban Chỉ đạo Quốc gia xếp Hà Nội vào nhóm các tỉnh nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh, thành phố khác; lao động không thể vào Hà Nội; hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội-TP Hồ Chí Minh nhưng một đầu (TP HCM) nhóm nguy cơ trong khi Hà Nội nhóm nguy cơ cao... sẽ khó cho công tác quản lý.

"Ngay cả khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Dự kiến thời gian đi học trở lại

Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục tổ chức cho học sinh trở lại trường an toàn, chu đáo. “Tuy đi học trở lại nhưng cần phát huy học qua mạng và truyền hình, rất thành công thời gian vừa qua” - Thủ tướng nói và đồng ý với chủ trương học có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời đánh giá cao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thi THPT. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành quy chế và hướng dẫn thi THPT, cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó có việc ra đề thi trên tinh thần không đánh đố học sinh, đảm bảo trung thực, an toàn, chất lượng trong điều kiện dịch bệnh. Kỳ thi THPT do Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm, đồng thời có sự tham gia giám sát của các cấp, các ngành như Bộ GD-ĐT, Bộ Công an. Ngoài ra, cần có sự tăng cường sử dụng công nghệ để đảm bảo tính trung thực của kỳ thi.

Liên quan đến vấn đề thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết TP đã đưa ra kịch bản dự kiến: Các trường từ bậc THPT đến bậc đại học đi học từ ngày 4-5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần, từ ngày 11-5.

B.H.Thanh