Văn phòng Chính phủ ngày 9-1 vừa có công văn thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn Quý I năm 2021.

Theo đó, do xuất hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Sau dịp Tết Nguyên đán, Bộ GTVT thúc đẩy nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng nhằm phục vụ "mục tiêu kép" và đáp ứng nhu cầu đi lại thiết yếu của công dân.

Thủ tướng: Hạn chế tối đa chuyến bay đưa người nhập cảnh từ nay đến Tết nguyên đán - Ảnh 1.

Một chuyến bay đưa người về nước hồi tháng 9-2020 tại sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: Dương Ngọc

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng các cơ sở cách ly để thực hiện cách ly người Việt Nam nhập cảnh tập trung. Thời hạn, quy trình cách ly cần được rà soát, xem xét phù hợp với yêu cầu phòng chống lây lan của chủng virus mới, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở cách ly (ngoài các khu do Quân đội quản lý) đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Các trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định.

Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển. Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang ở nước ngoài muốn về nước tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Các trường hợp về nước bằng đường bộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn được Nhà nước xem xét, hỗ trợ kinh phí cách ly.

Trước đó, sau khi xuất hiện trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP HCM từ một tiếp viên hàng không, chiều 1-12-2020, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Ngày 2-12-2020, Thủ tướng Chính phủ có Công điện cho phép tiếp tục các chuyến bay chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và chở lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Cơ quan đại diện ở nước ngoài xem xét, chỉ cho phép các trường hợp thật sự cần thiết về nước (kể cả về nước trong dịp Tết Nguyên đán)...

Trước sự lây lan nhanh chóng của chủng virus SARS-CoV-2 mới, ngày 5-1-2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi. Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Bộ GTVT xác định cụ thể các nước để áp dụng biện pháp này.

Để phòng chống dịch bệnh, từ đầu tháng 4-2020, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được cấp phép khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi.

Tháng 9-2020, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, sau 2 chuyến bay thí điểm chở khách vào Việt Nam, các chuyến bay thương mại chở khác đã bị tạm dừng do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh, các hãng chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa được chở khách vào Việt Nam.

Tin-ảnh: Dương Ngọc