xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ai không làm thì đứng sang một bên!

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG

Kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tốc độ, sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng

Ngày 21-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã trực tiếp thị sát, kiểm tra tiến độ thi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong hai khu tái định cư dành cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Làm ngày không đủ thì sắp xếp làm đêm

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đối với dự án sân bay Long Thành, đến thời điểm hiện tại, khu vực 1.810 ha ưu tiên thu hồi trong đợt 1 để phục vụ xây dựng sân bay (thuộc 5.000 ha xây dựng sân bay), hiện đã hoàn tất công tác kiểm đếm 630 ha của các hộ dân và đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ được một phần. Phần diện tích thuộc Tổng Công ty Cao su Đồng Nai trong khu vực này cũng đã thanh lý xong 170 ha, dự kiến thanh lý và bàn giao 1.010 ha còn lại vào tháng 10-2020. Riêng khu vực 3.190 ha còn lại các đơn vị đang tiếp tục nỗ lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ai không làm thì đứng sang một bên! - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ thị sát vùng dự án sân bay Long Thành sáng 21-7

Đối với tiến độ xây dựng các khu tái định cư, hiện khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang xây dựng 5 gói thầu ưu tiên (xây dựng tuyến thoát nước và đường giao thông). UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trong 6 tháng cuối năm, Đồng Nai sẽ nỗ lực để hoàn tất giải phóng mặt bằng, bàn giao phần diện tích 1.810 ha khu vực ưu tiên và tiếp tục kiểm đếm, bồi thường khu vực còn lại để bàn giao mặt bằng trong quý II/2021 theo kế hoạch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư để di dời dân đến an cư, nhường đất để xây dựng sân bay theo đúng tiến độ. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, dự án sân bay Long Thành phải được thực hiện theo đúng tiến độ đã đặt ra. Bên cạnh đó, Đồng Nai có trách nhiệm rất lớn trong việc thực hiện dự án, bởi đây là dự án chưa có tiền lệ của quốc gia và đồng thời cũng là một "cú hích" giúp tỉnh tăng trưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh đối với siêu dự án này và trong nền kinh tế nói chung, tỉnh Đồng Nai có vị trí quan trọng. Đồng Nai có quy mô kinh tế hơn 17 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 5.300 USD, do vậy tất cả đều phải luôn trăn trở tìm cách, đồng thời nhanh chóng tháo gỡ các điểm nghẽn, để hoàn thành tốt những nhiệm vụ quan trọng. Riêng đối với các phần việc liên quan dự án sân bay Long Thành, cần có biện pháp quyết liệt, làm ngày không đủ thì sắp xếp làm đêm, bảo đảm tiến độ dự án. "Ai không làm thì đứng sang một bên để người khác làm!" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Gấp rút triển khai đồng bộ

Có mặt tại khu vực dự án sân bay Long Thành, chúng tôi chứng kiến tốc độ thi công các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án bước đầu khá khẩn trương. Các đợt giải ngân, kiểm đếm bồi thường đất đai cũng đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ. Các đơn vị thi công nơi đây cho biết tiến độ và chất lượng đang được đặt lên hàng đầu để phục vụ tốt nhất cho sự thành công chung của toàn dự án sân bay Long Thành.

UBND tỉnh Đồng Nai cho hay đã chuẩn bị cho việc xây dựng 2 tuyến đường quan trọng kết nối sân bay Long Thành. Cụ thể, theo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng sân bay Long Thành, thì 2 tuyến đường trên bao gồm tuyến số 1 nối từ Quốc lộ 51 vào đến sân bay (dài 3,8 km) và tuyến số 2 bắt đầu từ đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây kết nối trực tiếp vào tuyến số 1 (song song với Quốc lộ 51). Đây là 2 tuyến đường mà theo quy hoạch là để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, đồng thời cũng là 2 tuyến đường bảo đảm kết nối giao thông của "siêu dự án" sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, 2 tuyến đường trên đang chờ Chính phủ phê duyệt. "Trong lúc chờ Chính phủ phê duyệt, tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị các bước thực hiện vì xác định phải có 2 tuyến đường này mới có thể phục vụ thi công xây dựng sân bay Long Thành" - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói. Theo ông, tỉnh Đồng Nai xác định đây là nhiệm vụ của địa phương. Hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã chủ động đưa vào quy hoạch đối với 2 tuyến đường này và thực hiện cắm mốc ranh giới thu hồi đất và kiến nghị Chính phủ đưa vào khung chính sách áp dụng cơ chế chính sách như với sân bay Long Thành (khu vực 5.000 ha) nhằm bảo đảm tính đồng bộ. Theo tính toán, tổng diện tích sẽ phải thực hiện thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư phục vụ 2 tuyến đường trên là khoảng 136 ha. 

Liên tục bổ sung cán bộ biệt phái

Để đẩy nhanh việc thực hiện giải tỏa, bồi thường, tái định cư nhằm bàn giao mặt bằng đúng hẹn khi thời gian dự kiến khởi công sân bay Long Thành trong năm 2021 đang tới gần, tỉnh Đồng Nai đã liên tục bổ sung "cán bộ chiến lược" từ tỉnh về huyện để đốc thúc công việc. Đầu tháng 7, hơn 40 cán bộ đã được điều về huyện. Dự kiến, sắp tới sẽ còn nhiều đợt bổ sung cán bộ.

Tỉnh cũng vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Đồng Nai, bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời trong việc chi trả cho các hộ dân giải tỏa theo đúng tiến độ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo