Trong phát biểu chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, Hiệu trưởng ANU Gareth Evans đề cao Việt Nam là quốc gia có chính sách cởi mở, thúc đẩy các dòng thương mại, đầu tư và theo đuổi một trật tự kinh tế dựa trên luật lệ. Ông Evans cho rằng hiện Việt Nam đã có độ mở gần như lớn nhất trên thế giới, sánh ngang Singapore.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn ANU tiếp tục mở rộng liên kết với các cơ sở giáo dục đào tạo của Việt Nam trong chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên. Giới thiệu về Việt Nam đến các sinh viên quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế năng động. Để ví dụ về thành tựu xuất siêu của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng rất có thể điện thoại thông minh của Samsung hiện đại nhất mà người Úc đang dùng hằng ngày đến từ Việt Nam, bởi có đến khoảng 3/4 lượng điện thoại này được Samsung sản xuất tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm Úc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia Úc Ảnh: VGP

Theo TTXVN, Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Úc đối với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai nước đã hợp tác tại nhiều diễn đàn đa phương và cùng tham gia nhiều hiệp định thương mại và đầu tư tại khu vực mà mới đây là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hai nước cũng chia sẻ quan điểm trong nhiều vấn đề liên quan đến gìn giữ hòa bình, bảo đảm an ninh khu vực, trong đó có biển Đông. Đề cập đến việc hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng chia sẻ thông tin quan trọng là trong chuyến thăm này, hai bên sẽ chính thức nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược.

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Úc. Thủ tướng mong muốn Đại sứ quán, bà con kiều bào chú trọng thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Úc phát triển hơn nữa chứ không chỉ ở mức 7 tỉ USD như hiện nay.

Theo chương trình, Thủ tướng Úc Malcom Turnbull sẽ chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân vào sáng 15-3. Tiếp đó, hai thủ tướng hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ gặp lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện; chào xã giao Toàn quyền Úc... 

Hải Ngọc