Nhân 74 năm Quốc khánh (2.9.1945 – 2.9. 2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 1-9, đoàn công tác của trung ương và Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến thăm, dâng hương tại di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đường Mai Thúc Loan, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cùng tới dâng hương có ông Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở TP Huế - Ảnh 1.

Thủ tướng cùng đoàn công tác nghe giới thiệu về nhà lưu niệm Bác Hồ tại TP Huế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã kính dâng nén hương thơm, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết vào sổ lưu niệm tại di tích nhà lưu niệm Bác Hồ: "Đoàn của trung ương và Chính phủ vô cùng cảm động được nghe lại cuộc sống của gia đình Bác Hồ và bản thân Bác tại ngôi nhà nhỏ bé và vĩ đại này. Tất cả chúng ta nguyện đi theo con đường của Đảng và của Bác đã vạch ra, ra sức học tập, rèn luyện để thực hiện thật tốt Di chúc vĩ đại của Bác".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở TP Huế - Ảnh 2.

Thủ tướng viết vào sổ lưu niệm

Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cán bộ, nhân viên của di tích nhà lưu niệm Bác Hồ và Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng như lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục quan tâm, giữ gìn thật tốt những kỷ vật của Người. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở TP Huế - Ảnh 3.

Thủ tướng cùng đoàn công tác nghe giới thiệu về Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế

Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đường Mai Thúc Loan (TP Huế) có kiến trúc nhà rường truyền thống của Huế, được lợp mái bằng ngói liệt, xây tường gạch vồ, mặt trước là hệ thống cửa bản khoa "thượng song, hạ đố". Ngôi nhà là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ nhất từ năm 1895 đến năm 1901. Ngày 2-2-1993, Bộ Văn hóa và Thể thao (nay là Bộ VHTT&DL) đã có quyết định công nhận ngôi nhà này là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác cũng đã tới thăm Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Q.Nhật