Chiều 8-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk về kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Người dân Việt Nam đang hướng về đội tuyển - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk

Ông Pham Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đã báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác về kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2018. Theo đó, năm 2018, trong 18 chỉ tiêu chủ yếu, có 17 chỉ tiêu tỉnh Đắk Lắk đã đạt và vượt kế hoạch đề ra, có 1 chỉ tiêu về tỉ lệ che phủ rừng là không đạt kế hoạch.

Tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị, đề xuất Chính phủ quan tâm đến vấn đề năng lượng tái tạo, các dự án liên quan đến ổn định dân di cư tự do và bố trí đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số và một số kiến nghị, đề xuất hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân Đắk Lắk để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đánh giá về những hạn chế, tồn tại như độ che phủ rừng chưa đạt mục tiêu đề ra, tình trạng tín dụng đen, thiếu giáo viên... 

Thủ tướng nhấn mạnh Đắk Lắk là một địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế nên cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh cần tiếp tục phát huy thế mạnh đó. Thủ tướng gợi ý nông nghiệp xanh và nông nghiệp công nghệ cao là hướng phát triển quan trọng của Đắk Lắk và yêu cầu tỉnh “không được để sa mạc hóa vùng đất quan trọng và chiến lược này”. Đây là trung tâm cây công nghiệp chất lượng cao, chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng. Thủ tướng nêu định hướng cần giải quyết vấn đề đất đai trên tinh thần tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc tại chỗ có đất sản xuất, chấm dứt tình trạng “phát canh, thu tô”.

Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn tỉnh Đắk Lắk lấy văn hóa làm trụ cột để phát triển bền vững. Theo Thủ tướng, muốn phát triển du lịch bền vững thì phải bảo tồn văn hóa người dân bản địa, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, đảm bảo phục vụ du lịch. Ở Đắk Lắk, văn hóa cồng chiêng, sử thi… là một thế mạnh.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự vui mừng khi đội tuyển Việt Nam lọt vào trận chung kết AFF Cup sau 10 năm chờ đợi. Theo Thủ tướng, tất cả mọi người dân Việt Nam đều hướng về đội tuyển. Trong trận đấu chung kết lượt đi với đội tuyển Malaysia vào ngày 11-12 sắp đến, Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam thi đấu thành công, giành được thắng lợi, mang vinh quang về cho Tổ quốc. 

"Tất cả người dân chúng ta hiện nay đang hướng về đội tuyển quốc gia. Chúc cho đội tuyển của chúng ta thi đấu thành công tại Giải  AFF Cup 2018" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn gửi.

Cao Nguyên