Tại lễ phát động, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, tỉnh Phú Yên đã xây dựng đề án trồng 15 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025. 

"Mục tiêu của Đề án là trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, tỉnh sẽ trồng 15 triệu cây xanh, gồm 12 triệu cây trồng phân tán và 3 triệu cây rừng phòng hộ, trồng mới rừng sản xuất mục đích gỗ lớn; bình quân hàng năm tỉnh sẽ trồng 3 triệu cây xanh. Ngoài ra, các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân trồng khoảng 6.000 cây rừng, góp phần bảo vệ môi trường, nâng độ che phủ rừng, tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, xây dựng tỉnh Phú Yên xanh hơn, đáng sống hơn" – ông Thế nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Yên - Ảnh 1.

Cũng theo ông Thế, cùng ngày tại Di tích lịch sử Quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (huyện Sơn Hòa) và Di tích lịch sử Thành An Thổ (huyện Tuy An, Phú Yên) cũng tổ chức phát động "Tết trồng cây".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Yên - Ảnh 2.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, phát động trồng 15 triệu cây xanh tại Phú Yên

Tại buổi lễ phát động «Tết trồng cây», ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cho rằng Phú Yên xác định việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường là việc làm quan trọng thường xuyên, liên tục và lâu dài. «Việc này nhằm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và bền vững của địa phương và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước, chăm lo cho môi trường sống tốt đẹp hơn cho nhân dân» - ông Dương nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát đi thông điệp "Vì 1 Việt Nam xanh" tại Lễ phát động "Tết trồng cây"

Tại buổi lễ phát động, Thủ tướng đã tặng Phú Yên những cây bàng vuông có thể chịu được với khí hậu khắc nghiệt, nhiều sóng gió ở vùng duyên hải Nam Trung bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Yên - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng món quà quý là những cây bàng vuông cho tỉnh Phú Yên

Đề cập đến đề án trồng 1 tỉ cây xanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: «Đề án này là cách thức vô cùng thiết thực để tưởng nhớ, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, chương trình hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Góp phần hiện thực hóa tâm nguyện Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu. Ở đây tôi cũng nói rõ hơn, sánh vai với các cường quốc 5 châu không chỉ là sánh với về kinh tế, công nghệ mà còn về môi trường xanh, sạch, đạp - yếu tố quan trọng góp phần làm nên chất lượng của cuộc sống của nhân dân cũng như mục tiêu phát triển bền vững của nước ta». 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Yên - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia trồng cây tại TP Tuy Hòa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã lấy đất nước Singapore trong việc phát triển cây xanh, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp để so sánh và nhấn mạnh: «Thủ tướng Chính phủ chính thức đề nghị chọn thông điệp cho chương trình trồng 1 tỉ cây xanh là: Vì 1 Việt Nam xanh».

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Yên - Ảnh 6.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên (hàng trước, thứ 2 từ trái sang), cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây

Sau buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành và chính quyền địa phương đã tiến hành trồng các cây bàng vuông dọc đại lộ Hùng Vương từ Sân bay Tuy Hòa đến trung tâm TP Tuy Hòa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia trồng cây xanh tại Phú Yên

Sau lễ phát động «Tết trồng cây», Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của các bộ, ngành đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Tại buổi làm việc, tỉnh Phú Yên đề nghị Thủ tướng cho nâng công suất Cảng hàng không Tuy Hòa và xây dựng cao tốc Phú Yên đến các tỉnh Tây Nguyên. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết về việc nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa đã có trong quy hoạch. Sẽ nâng cấp cảng hàng không này từ công suất 550 khách/năm như hiện nay lên 3 triệu hành khách năm 2030. Riêng cao tốc nối với Tây Nguyên thì hiện đã đưa vào quy hoạch tuyến cao tốc Phú Yên – Gia Lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Yên - Ảnh 8.

Đoàn công tác làm việc tại Phú Yên

Tại buổi làm việc, rất nhiều nhà đầu tư thể hiện mong muốn được hợp tác, đầu tư tại tỉnh Phú Yên. Các nhà đầu tư cho rằng tiềm năng của Phú Yên rất dồi dào, đặc biệt là về các lĩnh vực lâm nghiệp, du lịch và kinh tế biển, nhưng tỉnh chưa phát huy, khai thác được hết tiềm năng ấy.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành đã góp nhiều ý kiến sát thực để Phú Yên phát triển, vượt qua nhóm trung bình để vươn lên nhóm khá trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Yên - Ảnh 9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của Phú Yên trong việc phát triển Phú Yên bền vững. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý Phú Yên nên cải thiện môi trường thu hút đầu tư. «Kêu gọi đại bàng về làm tổ là tốt, nhưng tôi muốn nhấn mạnh không nên chỉ chú trọng đến đại bàng mà cần chú ý đến cái tổ ấy ra sao» - Thủ tướng nói rồi lưu ý thêm Phú Yên nên chú ý đến khu vực đầu tư tư nhân. Phải làm sao lĩnh vực đầu tư tư nhân nhanh chóng lớn mạnh chứ không lúng túng chờ vốn nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Yên - Ảnh 10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý tỉnh Phú Yên nên quan tâm đến lĩnh vực đầu tư tư nhân

Về các kiến nghị của tỉnh Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GTVT xem xét nguồn vốn và nhà đầu tư theo hình thức xã hội hóa để quy hoạch, nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa lên 5 triệu khách/năm theo đề nghị của tỉnh Phú Yên. Về đường cao tốc nối Tây Nguyên với Phú Yên, Thủ tướng giao Bộ GTVT làm việc cụ thể với Phú Yên để chọn 1 cao tốc từ Gia Lai xuống Phú Yên hoặc từ Đắk Lắk xuống Phú Yên. «Riêng đường ven biển gần 190km, các bộ đều ủng hộ để Phú Yên làm. Tôi đồng ý làm Trung ương ủng hộ để Phú Yên làm đường ven biển sớm» - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận.

Hồng Ánh