Chiều 6-11, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10-2021 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay sau khi Thủ tướng và Đoàn cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội vào trưa cùng ngày, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh (từ ngày 31-10 đến ngày 3-11), thăm chính thức Cộng hòa Pháp (từ ngày 3-11 đến 5-11).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Chính phủ ngay sau khi trở về từ châu Âu - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2021 - Ảnh: TTXVN

Phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tháng 10 có nhiều sự kiện quan trọng, cả đối nội và đối ngoại.

Trong tháng 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp Hội nghị lần thứ 4; Quốc hội khóa XV tổ chức kỳ họp thứ 2. Phục vụ 2 sự kiện này, Chính phủ đã tích cực chuẩn bị nhiều tài liệu, báo cáo trình Trung ương, Quốc hội, tập trung vào phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch bệnh, trong đó chuẩn bị 54 báo cáo gửi Quốc hội. Các báo cáo tại đợt 1 kỳ họp thứ 2 của Quốc hội được đánh giá là đạt chất lượng cao.

Trong tháng 10, chúng ta có nhiều hoạt động đối ngoại, bao gồm Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38-39; dự Hội nghị COP26, thăm làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

"Về đối nội, chúng ta có nhiều việc, đối ngoại cũng có nhiều việc, phải chuẩn bị chu đáo, kỹ càng" - Thủ tướng cho biết. Trong tháng 10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và Bộ Y tế ban hành Quyết định 4800 cụ thể hóa một bước Nghị quyết 128.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Chính phủ ngay sau khi trở về từ châu Âu - Ảnh 2.

Chính phủ họp thường kỳ tháng 10-2021 - Ảnh: TTXVN

Kể từ khi ban hành (ngày 11-10) đến nay, các quy định của Nghị quyết 128 cơ bản phù hợp với tình hình. Các địa phương, cơ quan, đơn vị, mặc dù "còn có việc này, việc kia chúng ta phải nhìn nhận, xem xét và bám sát, dựa trên thực tiễn để điều chỉnh từng bước một cách hiệu quả" - Thủ tướng cho biết.

Chúng ta đã thay đổi tư duy và cách chống dịch theo hướng quản lý rủi ro chứ không theo đuổi chính sách "zero Covid", đồng thời thực hiện từng bước thận trọng, chắc chắn, rút kinh nghiệm và mở rộng dần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, đánh giá kỹ thực trạng, những việc làm được và chưa làm được trong tháng 10 và 10 tháng qua, từ đó đề ra các giải pháp, những việc cần làm trong tháng 11 và 12, hai tháng quan trọng đối với phục hồi kinh tế, bảo đảm tăng trưởng, an sinh xã hội.

Đây cũng là thời gian Chính phủ chuẩn bị những đề án, nội dung quan trọng để báo cáo các cấp có thẩm quyền, như tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn từ nay đến năm 2025, về tăng trưởng xanh, hoàn thiện chương trình tổng thể về phòng chống dịch COVID-19 và chương trình hồi phục kinh tế năm 2022-2023…

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10, Chính phủ sẽ thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm.

Chính phủ sẽ nghe, thảo luận Đề án thí điểm tách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư; xem xét báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 17/NQ-CP quý III/2021; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ giao và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết tháng 10 và 10 tháng năm 2021.

B.T.V