Sáng 8-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ và tiếp xúc giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV với cử tri quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi người dân, cử tri chung tay chống dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp xúc cử tri

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông rất xúc động và ấn tượng khi vào TP Cần Thơ ứng cử đại biểu Quốc hội. Đây là sự phân công của Đảng, của các cơ quan có thẩm quyền và cũng là nguyện vọng cá nhân. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng làm việc tại ĐBSCL từ năm 1987-1990 trước khi chuyển công tác khác. Thủ tướng đã dành khoảng 45 phút để nói về chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có khoảng 10 phút đề cập tình hình dịch Covid-19.

"Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 khó lường. Dịch phát sinh từ năm 2020, đến giờ này, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và châu Á, số người mắc bệnh do dịch ngày càng nhiều. Số người vào viện điều trị, số người mất do đại dịch ngày càng tăng lên. Mỗi làn sóng dịch đợt sau lại phức tạp hơn, thiệt hại hơn và khó lường hơn trước" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi người dân, cử tri chung tay chống dịch - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng 4 ứng cử viên thuộc tổ bầu cử số 1

Gần Việt Nam có Campuchia, Thái Lan; nhìn xa ra khu vực châu Á có Ấn Độ, Nepal, đại dịch đang diễn biến khó lường, tác động nhiều đến đất nước ta.

Sau làn sóng dịch lần thứ 3, qua hơn 30 ngày, nước ta không có ca nào mắc bệnh. Thủ tướng chỉ ra rằng dịch lại bùng phát do lơ là, mất cảnh giác của một số địa phương, cơ quan, đơn vị, trong đó có ngành y tế và một số cá nhân không chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ. Vì vậy, có nguy cơ rất cao xảy ra làn sóng dịch lần thứ 4. Đây là nguy cơ hiện hữu, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

"Mấy tuần qua, Ban Bí thư, Chính phủ rất quyết liệt đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ nhằm phòng chống dịch tốt nhất. Thủ tướng đưa ra nhiều cảnh báo, dự báo, nhiệm vụ, giải pháp, phân công, phân cấp cho các cấp, địa phương chủ động chống dịch. Chính phủ kêu gọi đồng bào cả nước, trong đó có cử tri ĐBSCL, đặc biệt là đồng bào các tỉnh có biên giới với Campuchia, nêu cao cảnh giác; chống hai khuynh hướng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh. Đây là lúc cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo để đưa ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp" - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chủ động phòng chống dịch để giữ ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn, an ninh. Chính phủ cũng đang chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công, lấy tấn công là chính để đẩy lùi đại dịch. 

"Nếu chúng ta không cảnh giác, không chung sức đồng lòng thì rất dễ xảy ra dịch. Theo thống kê, cứ 10 người vào viện điều trị trên 1 triệu dân thì nước ấy sẽ có dịch. Việt Nam chưa tới mức độ như vậy nhưng nếu lơ là mất cảnh giác, không tuẩn thủ phòng chống dịch thì rất dễ rơi vào tình trạng có dịch, từ đó dẫn tới giãn cách xã hội, rất nguy hiểm" - Thủ tướng cảnh báo.

TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV (10 người do TP Cần Thơ giới thiệu, 3 người do Trung ương giới thiệu).

Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên ở tổ bầu cử số 1 gồm quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và huyện Phong Điền. Ngoài Thủ tướng Phạm Minh Chính, tổ bầu cử số 1 còn 4 ứng cử viên: Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP Cần Thơ; bà Dư Thị Mỹ Hân - Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra (Hội Liên hiệp Phụ nữ Cần Thơ); ông Đào Chí Nghĩa - Bí thư Thành đoàn Cần Thơ và bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Abavina.

Tin-ảnh: C.Linh