Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành và động thổ nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm người dân sống tại nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ đang triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2023, trong đó có các chính sách liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Đồng thời, Chính phủ cũng vừa ban hành Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các yêu cầu, định hướng mới về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đáp ứng nhu cầu với giá cả phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 3.

Thủ tướng cùng lãnh đạo trung ương, tỉnh Bình Dương và Becamex động thổ 2.000 căn nhà ở xã hội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thời gian qua, tỉnh Bình Dương có bước phát triển rất nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, từ một tỉnh có tỉ trọng nông nghiệp trên 90% sang tỉnh công nghiệp có cơ cấu sản phẩm công nghiệp lên đến trên 60%, dịch vụ trên 35%. Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, Bình Dương có hơn 1,6 triệu lao động. Lực lượng lao động này có nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 vừa qua càng cho thấy điều này.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Để không ai bị bỏ lại phía sau, tất yếu phải đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Nhà ở xã hội nên chia phân khúc theo trình tự thời gian, diện tích ít hơn dành cho người lao động chưa ổn định, diện tích lớn hơn dành cho người đời sống đã cải thiện để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, làm sao xây nhà phải đẹp, thoáng mát nhưng giá phải rẻ. Đặc biệt, quy hoạch nhà ở xã hội cần phải đảm bảo đủ các yếu tố giáo dục, y tế, văn hóa, giải trí".

Thủ tướng cho rằng các căn hộ hiện tại về cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của các gia đình nhỏ nhưng trong tương lai, cần quan tâm mở rộng diện tích các căn hộ với điều kiện sống tốt hơn nữa, đầu tư hạ tầng y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa- xã hội... đồng bộ, hoàn chỉnh hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển và mong muốn, nhu cầu của người lao động; qua đó góp phần giúp nhà đầu tư an tâm vì có thị trường lao động ổn định, chuỗi cung ứng lao động ổn định.

Tại buổi lễ, Tổng công ty Becamex IDC đã khánh thành khu 2 nhà ở xã hội và tiếp tục động thổ xây dựng 20.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn tiếp theo tại thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An, thành phố mới Bình Dương, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 4.

Trao giấy chứng nhận cho những cư dân đầu tiên tại khu 2

Đề án nhà ở xã hội Becamex IDC với quy mô ban đầu 120.000 căn, phục vụ nhu cầu an cư của hơn 300.000 người với giá ưu đãi từ 100-200 triệu đồng/căn hộ (30 m2 sàn) kết hợp cho vay mua nhà đã thu hút hàng chục nghìn công nhân lao động, người thu nhập thấp.

Tin, ảnh: Thảo Nguyễn