Chiều 11-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP Thủ Đức, TP HCM.

Tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng lãnh đạo các sở ban ngành tại TP. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra chống dịch tại TP HCM - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị số 3, TP Thủ Đức, TP HCM. (Ảnh: HẢI YẾN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra chống dịch tại TP HCM - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Bệnh viện dã chiến số 6 với công suất 6.000 giường. Dự kiến chiều nay sẽ tiếp nhận bệnh nhân. (Ảnh: HẢI YẾN)

Đoàn đã đến kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 thuộc lô R6 và công tác chuẩn bị đưa vào sử dụng của 3 Bệnh viện dã chiến 6, 7, 8 thuộc block R1, R2, R3. Cả 4 bệnh viện trên thuộc khu tái định cư 38,4 ha tại TP Thủ Đức, TP HCM. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra chống dịch tại TP HCM - Ảnh 3.

3 block R1, R2, R3 lần lượt là Bệnh viện dã chiến số 6, 7, 8 có công suất 18.000 giường. (Ảnh: HẢI YẾN)

Tại buổi kiểm tra, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết tại khu vực này hiện chỉ có Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị số 3 đã hoạt động với công suất 3.000 giường. Hiện bệnh viện này đang điều trị 1.500 bệnh nhân. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra chống dịch tại TP HCM - Ảnh 4.

Block R6 hiện là Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 với công suất 3.000 giường, đang có 1.500 bệnh nhân điều trị tại đây. (Ảnh: HẢI YẾN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra chống dịch tại TP HCM - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Bệnh viện này chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3. (Ảnh: HẢI YẾN)

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cũng cho biết TP đã chuẩn bị thêm 3 Bệnh viện dã chiến gồm 6, 7, 8 với công suất 18.000 giường. 

Sáng cùng ngày, 3 bệnh viện này đã hoàn thành, dự kiến trong chiều nay sẽ đón bệnh nhân vào điều trị. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra chống dịch tại TP HCM - Ảnh 6.

Nhân viên y tế đang chuẩn bị vât dụng sinh hoạt cho các bệnh nhân trước khi đưa vào sử dụng điều trị. (Ảnh: HẢI YẾN)

Theo bác sĩ Thượng, để chuẩn bị ứng phó cho tình huống xấu, Sở Y tế đang lên kế hoạch cho kịch bản tiếp nhận 50.000 ca bệnh. Đến nay, TP đã có Bệnh viện dã chiến số 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8 với công suất 36.000 giường đã sẵn sàng. Riêng Bệnh viện Dã chiến số 5 (Plaza Thuận Kiều, quận 5) đang trong quá trình chuẩn bị đưa vào sử dụng. 

Hiện mỗi phòng điều trị tại đây có khoảng 4-6 bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân vào đây là những ca bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, không có bệnh nền. Đối với các trường hợp chuyển nặng sẽ được đưa xuống phòng cấp cứu chờ chuyển đến các bệnh viện chuyên sâu hơn. Về nhân lực, cứ 6.000 bệnh nhân sẽ bố trí 600 nhân viên phục vụ. Trong đó có 200 nhân viên y tế, một nửa là bác sĩ. 

Sau khi kiểm tra và làm việc với Ban giám đốc các bệnh viện dã chiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá việc TP HCM trưng dụng chung cư tái định cư làm bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19 là rất tốt. Thủ tướng lưu ý công tác tổ chức điều trị phải đảm bảo nhân viên y tế, lực lượng chống dịch không bị lây nhiễm. Theo Thủ tướng, đây là điều rất quan trọng, nếu để lây nhiễm từ bệnh nhân ra ngoài là coi như thất bại.

Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Tân Phú, TP Thủ Đức. Khu vực này được UBND TP Thủ Đức phong tỏa từ 0h ngày 6-7 với diện tích 351 ha, có 12.008 hộ dân và 34.750 nhân khẩu. Riêng diện tích thuộc Khu công nghệ cao TP HCM không thuộc phạm vi phong tỏa.

Đoàn công tác của Thủ tướng cũng đã đến kiểm tra công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (quận Bình Thạnh) và kiểm tra công tác chống dịch tại Công ty cổ phần dược phẩm Savipharm trong Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7).

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tây Ninh và Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Tây Ninh.

Hải Yến