Sáng 16-10, tại Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Quân khu 4, đơn vị có 10 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Thủ tướng: Tổ chức lễ tang cán bộ, chiến sĩ  hy sinh tại Thủy điện Rào Trăng 3 chu đáo, trang trọng - Ảnh 1.

Thủ tướng trao hỗ trợ cho các gia đình có người thân hi sinh - Ảnh VGP

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, cho biết vào khoảng 12 giờ ngày 12-10, nhận được tin có 17 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bị mất tích do lũ quét, nhiều khu vực bị cô lập, Đoàn công tác của Quân khu và tỉnh Thừa Thiên- Huế cơ động tiếp cận hiện trường để xác định phương án cứu hộ, cứu nạn. Đến 21 giờ cùng ngày, do thời tiết xấu, đường đi khó khăn, hiểm trở, tuyến đường 71 (độc đạo) bị sạt lở nghiêm trọng, đoàn quyết định dừng lại tại lán Trạm Kiểm lâm Sông Bồ. Tuy nhiên, vào lúc 00 giờ 05 phút ngày 13-10, xảy ra lũ quét, sạt lở núi vùi lấp khu vực Đoàn đang nghỉ; chỉ có 8 người thoát khỏi khu vực sạt lở; còn lại 13 người mất liên lạc.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Tư lệnh Quân khu đã kịp thời báo cáo Chính phủ, Bộ Quốc phòng, đồng thời triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân khu đã điều động gần 600 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện các loại, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các Bộ, ngành Trung ương, địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn. Đến tối 15-10, đã tìm thấy thi thể của 13 người trong Đoàn công tác.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi nghe thông tin mới nhất về sự cố đặc biệt nghiêm trọng đối với đoàn cán bộ, chiến sĩ của Quân khu 4 trong tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ở Rào Trăng 3. Thủ tướng đề nghị Quân khu 4 tổ chức lễ tang chu đáo, trang trọng đối với các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ; thăm hỏi, động viên đối với các gia đình có người thân hy sinh; Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các địa phương liên quan lo chu đáo chính sách đối với các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.

Bộ Tư lệnh, Đảng bộ Quân khu 4 lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm an ninh trên địa bàn, không để tình huống bất ngờ xảy ra, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Huy động các lực lượng để tìm cho được các công nhân bị mất tích ở Rào Trăng 3.

Nhân dịp này, thông qua Bộ tư lệnh Quân khu 4, Thủ tướng đã trao quà hỗ trợ cho các gia đình cho người thân và cho các đồng chí đang làm công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đức Ngọc