Sáng 4-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) về các vấn đề liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Nhấn mạnh thế giới đã làm đặc khu thành công từ trước và Việt Nam bắt đầu làm vào thời điểm này là chậm, Thủ tướng cho rằng rất cần chính sách đầu tư đủ sức thu hút. Trong đó, đất đai là một trong những vấn đề cần quan tâm.

"Về vấn đề đất đai, chúng tôi rất lắng nghe ý kiến chuyên gia, nguyện vọng của nhân dân, của đại biểu QH"- Thủ tướng khẳng định.

Giải thích thêm, người đứng đầu Chính phủ cho rằng trong các trường hợp cá biệt, Thủ tướng sẽ xem xét dựa trên ý kiến các cơ quan chức năng. Đặc biệt, nếu cần thiết, QH có thể không chấp nhận phê duyệt cho thuê đất trong những trường hợp cá biệt đó. "Tức là, QH xem xét quyết định vấn đề đó công khai, minh bạch và thận trọng"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chia sẻ trong những ngày qua, câu chuyện cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt đã gây ra "làn sóng khủng khiếp", nhiều ý kiến tâm tư, nhiều tin nhắn, cuộc gọi và thư từ liên quan được gửi đến Thủ tướng.

"Chúng ta làm là chậm. Giờ làm theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương Đảng khoá XII, ý kiến của ban ngành Trung ương và QH. Vấn đề thời gian cho thuê đất không phải vấn đề quyết định quá lớn nhưng Chính phủ sẽ lắng nghe"- Thủ tướng khẳng định lại.

Th.Dương