Sáng 27- 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF 6) tại Đà Nẵng.

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng vì một hành tinh bền vững - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc GEF 6 tại Đà Nẵng

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Nếu không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Theo Thủ tướng, thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn. 

"Những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống" – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. 

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng đến phát triển bền vững. Thủ tướng cho hay, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng nhấn mạnh,Việt Nam là địa điểm thuận lợi để Quỹ Môi trường toàn cầu thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học.

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng vì một hành tinh bền vững - Ảnh 2.

Các đại biểu GEF 6 tham gia trồng cây bên bãi biển Đà Nẵng

Thủ tướng đề nghị kỳ họp lần thứ 6 sẽ bàn thảo những nội dung sau:

Một là, cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

Hai là, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Ba là, cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu…; cũng như cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Cuối bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng Quỹ môi trường toàn cầu vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Sự kiện Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (kỳ họp Đại hội đồng GEF6) diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 23 đến 29-6 với sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng với lãnh đạo các cơ quan Liên Hiệp Quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị - xã hội và lãnh đạo doanh nghiệp. Kỳ họp để cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.  

Tin-ảnh: B.Vân