Trưa 19-9, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đến sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Nam chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Thủ tướng về việc điều tra, báo cáo vụ phá rừng ở địa phương. Tuy nhiên, qua các cơ quan báo chí, tỉnh đã nắm được thông tin này.

Theo ông Quang, trước khi Thủ tướng chỉ đạo, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh và UBND huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) khẩn trương kiểm tra, báo cáo toàn bộ vụ việc rừng bị tàn phá mà các cơ quan báo chí đã phản ánh cho UBND tỉnh Quảng Nam trước ngày 25-9.

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ phá rừng ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Vừa qua, một số cơ quan báo chí phản ánh nhiều diện tích rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước) bị chặt phá, đốt cháy để lấy đất trồng keo. Diện tích rừng bị phá lên đến hàng trăm ha và thời gian phá rừng kéo dài nhưng cơ quan chức năng địa phương chỉ phát hiện một số vụ nhỏ lẻ. Người dân địa phương nghi ngờ có đường dây phá rừng và đặt câu hỏi có hay không sự tiếp tay của lực lượng chức năng.

Những năm qua, tại tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng quy mô lớn nhưng ngoài vụ phá rừng pơ mu giáp ranh với Lào được điều tra, xử lý nghiêm thì đa số các vụ phá rừng bị "chìm xuồng". Trong khi diện tích rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp thì các báo cáo đều rất đẹp rằng "độ che phủ rừng năm sau cao hơn năm trước", dù đó là rừng trồng.

Tin-ảnh: Tr.Thường