xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc tiếp thu chỉ đạo của Tổng Bí thư

Phương Nhung - Thế Dũng

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay 29-12 yêu cầu bộ, ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu trước Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương hôm qua (28-12).

Sáng 29-12, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tiếp tục buổi làm việc cuối cùng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu bế mạc hội nghị.

Cải cách cả hệ thống

Thủ tướng đi thẳng vào vấn đề cải cách, đổi mới với yêu cầu thay đổi mạnh mẽ tư duy từ cấp cơ sở, địa phương, chứ không chỉ riêng lãnh đạo cấp cao.

"Cải cách đổi mới phải là cả hệ thống. Cấp vụ trưởng, tổng cục trưởng, lãnh đạo sở, huyện có đổi mới, cải cách không, có áp dụng khoa học tiến bộ mới, công nghệ số không? Chứ lãnh đạo bên trên chuyển việc xuống tổng cục mà tổng cục để đó thì là khó" – Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng: “Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả” - Ảnh 1.

Thủ tướng lưu ý cán bộ phải lắng nghe, tháo gỡ cho dân, không được bảo thủ - Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh hội nhập quốc tế phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nếu các cấp cơ sở không chịu đổi mới, không thay đổi tư duy, "trên nóng dưới lạnh" thì rất khó cho đất nước. "Tôi yêu cầu nâng cao trình độ, trách nhiệm của anh em, nhất là những cấp liên quan đến cơ sở, đến người dân" – ông Phúc nói.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu ý kiến mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu trong bài phát biểu hôm qua (28-12) tại ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

Bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của địa phương, bộ, ngành, Thủ tướng còn cho biết đã thảo luận với Thường trực Chính phủ để ngay chiều nay (29-12) hoặc muộn nhất là đầu tháng 1-2018, Văn phòng Chính phủ phải trình Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết 01 kèm theo 242 loại công việc cụ thể để các ngành, địa phương bám vào thực hiện ngay những ngày đầu năm mới.

"Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả" – Thủ tướng nhắc.

Năm 2018, tăng trưởng ít nhất 6,7%

Thủ tướng cũng ghi nhận sự đồng thuận của hội nghị về Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018. Theo đó, mực tiêu tăng trưởng năm tới ít nhất 6,7%.

Đặt ra mức tăng trưởng này, theo Thủ tướng, là bởi tăng trưởng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, từ việc làm, ngân sách, nợ công, thu nhập bình quân đầu người. Cùng đó, sẽ góp phần giải quyết vấn đề chất lượng, các chỉ số môi trường cải thiện rõ rệt.

Để đạt mục tiêu, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu có chuyển biến mạnh mẽ hơn về sức sống nội tại, sản phẩm quốc gia. "Cà Mau có doanh nghiệp sản xuất tôm đạt 700 triệu USD. Nếu tạo điều kiện để doanh nghiệp đó đạt đến mức 1 tỉ USD thì tức là doanh nghiệp tôm lớn nhất thế giới chính là 1 doanh nghiệp của Việt Nam, ở Cà Mau. Phải có những mơ ước, những sản phẩm như vậy" – Thủ tướng dẫn chứng.

Từ đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ: Tăng trưởng nằm ở địa phương. Địa phương mạnh, Chính phủ sẽ mạnh, Trung ương sẽ mạnh.

Liên quan đến an ninh, an toàn, trật tự, Thủ tướng lưu ý đây là nhiệm vụ quan trọng hơn cả mục tiêu đảm bảo về vật chất, tinh thần. "Công an ở địa phương nào đó mà để dân không yên tâm, để xảy ra băng nhóm xã hội đen thì có hoàn thành nhiệm vụ không?" – ông nói.

Ông nhấn mạnh không để xảy ra tình trạng dân khiếu nại, tố cáo tại Hà Nội, TP HCM như thời gian vừa qua.

Đồng thời, tăng cường nền tảng xã hội, cụ thể là xây dựng bộ máy trọng sạch, phòng chống tham nhũng.

Các cơ quan thông tấn, báo chí cần phản bác những luận điểm sai trái, ảnh hưởng đến chế độ, nếu không, có thể đối diện với nguy cơ "mất nước".

Trước đó, Thủ tướng nhắc lại nhiều thành tích mà Việt Nam đạt được trong năm 2017. Đó là kỷ lục 400 tỉ USD kim ngạch xuất nhập khẩu, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu… "Đây là cố gắng lớn của các bộ, ngành. Trong thành công này, nhiều đồng chí bộ trưởng, bí thư, chủ tịch, cơ quan thông tấn báo chí đã đóng góp. Đặc biệt, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đồng bộ trong chỉ đạo thực hiện. Nhiều địa phương lăn lộn tìm hướng đi, cách làm mới để có sự chuyển biến. Nhiều đồng chí cứ thứ 7, chủ nhật là đi cơ sở tại các vùng nông thôn để lắng nghe, không phải sáng cắp ô đi, tối cắp về" – Thủ tướng ghi nhận.

Song, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý chính quyền các cấp tiếp tục có sự tương tác, phản hồi, "phải lắng nghe, tháo gỡ, chứ mình cứ nói mình đúng rồi, bảo thủ là không được".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo