Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 29-4, phóng viên nêu câu hỏi việc trên các nhóm cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đang có thông tin sẽ có chuyến bay giải cứu công dân vào ngày 19-5, đây có phải thông tin chính xác?

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, các hãng hàng không để lên các phương án hỗ trợ và thu xếp các chuyến bay đưa công dân về nước trong trường hợp cần thiết, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Công dân Việt Nam tại Ấn Độ có thể truy cập website chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ hoặc đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ +91-7303-625-588 để cập nhật thông tin chính xác.

Thu xếp chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ấn Độ về nước - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và lực lượng chức năng Ấn Độ tại Apollo Hospitals Delhi, thực hiện bảo hộ với một công dân Việt Nam mắc Covid-19 diễn biến nặng - Ảnh do Đại sứ cung cấp

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, thời gian qua Bộ Ngoại giao, các Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại, các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay đưa gần 1.000 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hiện còn khoảng 100 công dân Việt Nam đang ở lại Ấn Độ.

Trước tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đang diễn biến phức tạp, ông Việt cho biết Bộ Ngoại giao đã yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân, cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật sát tình hình dịch bệnh, đề nghị quan tâm và tích cực cứu chữa các công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại các quốc gia này liên tục cập nhật thông tin lên website chính thức, khuyến cáo công dân Việt Nam tại những quốc gia này nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch của sở tại. Cán bộ, nhân viên ngoại giao của Việt Nam tại các nước, với tinh thần bám trụ địa bàn, cũng đang nỗ lực thêm và thiết lập các kênh liên lạc trong cộng đồng người Việt, sẵn sàng các nhu yếu phẩm để hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Trước việc nhiều người Việt ở Campuchia đang lo ngại không đủ giấy tờ về nước, những trường hợp này khi nhập cảnh sẽ ra sao? Phó phát ngôn cho biết Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia thực hiện bảo hộ công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo chỉ đạo chung. Đối với những trường hợp cụ thể cần trợ giúp, đề nghị liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hoặc tổng đài bảo hộ công dân.

Phối hợp xử lý vụ Malaysia bắt 3 tàu cá Việt Nam

Về việc Malaysia bắt 3 tàu cá Việt Nam bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này, ông Việt cho biết ngay sau khi nhận thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ cơ quan sở tại để đề nghị đối xử nhân đạo với ngư dân và xác minh thông tin, chủ động các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Đại sứ quán cũng đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ tài liệu và bằng chứng liên quan đến tàu cá để chuyển đến các cơ quan chức năng trong nước điều tra, xử lý nếu có vi phạm.

Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển ngành đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn phát huy các nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế. Ngư dân Việt Nam luôn được tuyên truyền về việc tuân thủ pháp luật Việt Nam và các quốc gia, cũng như các cam kết quốc tế liên quan, không xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển khác được xác lập dựa trên Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

D.Ngọc