Gần như toàn bộ thời gian buổi họp báo định kỳ của Sở Xây dựng TP HCM diễn ra chiều 16-3 tập trung vào chuyện thừa 14.000 căn hộ, nền đất phục vụ nhu cầu tái định cư (TĐC).

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng con số nói trên được cộng dồn gần 20 năm. Lý do dẫn đến thực trạng này là vì chính sách có sự thay đổi liên tục.

Thừa 14.000 nhà tái định cư: Sở Xây dựng TP HCM đổ cho chính sách! - Ảnh 1.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM - Ảnh: Lê Phong

Ông Tuấn viện dẫn từ năm 1998 kéo dài đến năm 2007, việc đền bù giải toả thực hiệnTĐC theo Nghị định 22. Khi giải toả, nhà nước đền bù theo giá đền bù cho dân hoặc bố trí một căn hộ mới. Lúc đó, nhận nhà có lợi hơn nên người dân ào ào chọn phương án này và bán lại cho người khác để kiếm lời. "Thời đó, tôi còn là Phó chủ tịch UBND quận 4, rất vất vả chạy khắp dự án để mua từng căn hộ TĐC về bố trí cho dân vì thiếu trầm trọng" - ông Tuấn nêu.

Thấy vậy, lãnh đạo UBND TP HCM nhanh chóng đầu tư khu TĐC Vĩnh Lộc B và khu 12.500 căn tại Thủ Thiêm, quận 2 với mục đích xây dựng một khu TĐC với đầy đủ cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi xây xong, dân không ở. Lý do là họ lâu nay ngụ quận 1, quận 6, bỗng dưng đưa về một nơi xa lạ không mấy thích nghi.

Thừa 14.000 nhà tái định cư: Sở Xây dựng TP HCM đổ cho chính sách! - Ảnh 2.

Khu tái định cư Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM hiện thừa hàng ngàn căn hộ.

Chưa kể, ít năm sau, chính sách lại thay đổi. Lúc này, quy định pháp luật nêu rõ giải toả phải bồi thường theo giá trị thị trường. Như vậy, việc nhận tiền có lợi hơn nhận căn hộ, dẫn đến việc dư các khu TĐC, không ai chịu ở.

Về giải quyết con số 14.000 căn hộ, nền đất TĐC đang thừa, giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho rằng sẽ tiếp tục bố trí TĐC cho các dự án sắp tới. Ngoài ra, TP sẽ dùng 5.222 căn hộ, nền đất để đấu giá bán sang nhà ở thương mại.

LÊ PHONG