Ngày 19-3, ông Trần Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết địa phương này đã phối hợp với lực lượng thú y huyện tiến hành chôn tiêu hủy, tiêu độc khử trùng đối với 2 con heo được phát hiện trong tình trạng đang phân hủy bị vứt xuống một kênh nước.

Hình ảnh số heo này bị vứt bỏ không đúng nơi quy định, không được xử lý đã được người dân ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội Facebook vào ngày 18-3 khiến dư luận bức xúc và lo lắng trước nguy cơ dịch tả heo châu Phi đang lan rộng.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết bị vứt bừa bãi ở kênh nước - Ảnh 1.

Hai con heo bị vứt bỏ xuống kênh nước trong tình trạng đang phân hủy. Ảnh Facebook

Theo ông Thiện, qua xác minh thì số heo này bị vứt dưới kênh nước ở một cây cầu trên Tỉnh lộ 11C đoạn qua thôn Triều Dương, xã Phong Hiền và được chính quyền địa phương phát hiện vào chiều ngày 18-3. Ông Thiện thừa nhận địa phương không rõ về nguồn gốc số heo này từ đâu ra, có bị bệnh dịch hay không, vì sao bị vứt bỏ ở khu vực này.

Địa điểm phát hiện xác heo bị vứt bừa bãi nằm cách Quốc lộ 1 chừng 5 km và cách ổ dịch tả heo châu Phi xuất hiện vào ngày 16-3 ở xã Phong Sơn (huyện Phong Điền) hàng chục km.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết bị vứt bừa bãi ở kênh nước - Ảnh 2.

Số heo này đã được phát hiện và đưa đi tiêu hủy vào chiều 18-3

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết chưa nhận được thông tin trên. Hiện đơn vị đang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức xác minh, điều tra nguyên nhân phát sinh ổ dịch ở xã Phong Sơn.

Như tin đã đưa, ổ dịch xảy ra tại hộ ông Tạ Hồng Uẩn, thuộc xã Phong Sơn (huyện Phong Điền) làm chết 5 con heo nái. Ngành thú y đã tiến hành tiêu hủy số heo trên, rải vôi và hóa chất tiêu độc khử trùng. Đồng thời lập chốt để phong tỏa khu vực xảy ra dịch, phòng chống lây lan. Ông Hưng cho biết qua điều tra ổ dịch, hộ ông Uẩn không sử dụng thức ăn thừa, nước rác từ các nhà hàng mà sử dụng thức ăn công nghiệp sản xuất ở khu vực miền Nam.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lập 9 chốt kiểm tra, phòng chống dịch tả heo châu Phi, trong đó có 5 chốt ở huyện Phong Điền, các chốt còn lại nằm trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 49 và cửa khẩu Hồng Vân.


Q.Nhật