xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thừa Thiên - Huế nỗ lực phát triển nhà ở xã hội

Quang Tám

Giữa tháng 7-2023, Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản Cotana Capital tổ chức lễ khởi công xây dựng 1.085 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) tại Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, thuộc khu B Khu đô thị An Vân Dương tọa lạc tại phường Thủy Vân, TP Huế.

Sự kiện này làm cho nhiều người có thu nhập thấp ở tỉnh Thừa Thiên - Huế vui mừng khi có cơ hội mua được chỗ ở ổn định với giá tiền phù hợp, có ưu đãi. 

"Dự án NƠXH tại tỉnh Thừa Thiên - Huế được triển khai còn ít, trong khi giá đất dù hạ nhưng vẫn cao nên việc Cotana triển khai xây dựng đã mang tới cơ hội nhà ở cho chúng tôi" - chị Nguyễn Thị Vân, một công nhân ở trọ tại TP Huế cho biết.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết từ cuối tháng 12-2022, tỉnh đã ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030. Tiếp đó, ngày 16-6, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ban hành kế hoạch về triển khai thực hiện đề án với 20.599 căn hộ nhằm thúc đẩy việc phát triển NƠXH trong thời gian tới, hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển NƠXH đã được đề ra. 

Đến thời điểm này, tỉnh đã chấp thuận đầu tư cho 8 dự án NƠXH đã và đang triển khai xây dựng; 5 dự án khác đang có chủ trương kêu gọi đầu tư. Đến nay các chủ đầu tư (CĐT) đã bán và bàn giao đưa vào sử dụng 1.764 căn hộ, đạt 36% so với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Dự báo nhu cầu giai đoạn 2021-2025 sẽ cần khoảng 7.978 căn hộ, giai đoạn 2026-2030 cần khoảng 9.980 căn hộ.

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết hiện nay nhu cầu vẫn rất cao nhưng việc phát triển NƠXH còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn, mới đây Sở Xây dựng đã gửi các kiến nghị của các CĐT đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để giải quyết các vướng mắc trong triển khai xây dựng NƠXH. 

Cụ thể, trong giai đoạn chờ thông qua Luật Nhà ở sửa đổi, kiến nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh công nhận nhà đầu tư NƠXH trên quỹ đất 20% của dự án nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án thương mại trực tiếp đầu tư là một dự án đầu tư xây dựng NƠXH. Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ Xây dựng bỏ điều kiện về cư trú khi xác nhận đối tượng đăng ký mua NƠXH để phù hợp thực tiễn; cho phép xây dựng phương án giá bán đối với từng khối nhà của dự án NƠXH theo phân kỳ đầu tư dự án để được phép mở bán, huy động vốn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo