Ngày 14-1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc tăng cường biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại. Theo đó, văn bản được gửi sau khi đơn vị này nhận được báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) và thông tin từ các phương tiện thông tin về số lượng gia súc thiệt hại do mưa rét tại huyện này lên đến hơn 900 con.

Thừa Thiên-Huế: Rét đậm, gia súc chết nhiều hơn khu vực miền Bắc - Ảnh 1.

Người dân vùng núi A Lưới chống rét cho bò

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai khẳng định rằng số lượng gia súc thiệt hại quá lớn đối với tỉnh không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại và còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía Bắc từ tháng 12-2020 đến nay, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét thời gian qua.

Thừa Thiên-Huế: Rét đậm, gia súc chết nhiều hơn khu vực miền Bắc - Ảnh 2.

Người dân huyện A Lưới đốt lửa sưởi ấm khi nhiệt độ xuống thấp vào ngày 11-1

Vì vậy, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu địa phương này thành lập các đàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở để đánh giá hiện trạng, nguyên nhân cũng như hướng dẫn việc phòng chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng. Bên cạnh đó, chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân.

Trong thời gian qua, thời tiết ở tỉnh Thừa Thiên – Huế lạnh kèm mưa kéo dài liên tục, nhiệt độ thấp nhất xảy ra ở huyện miền núi A Lưới có lúc xuống dưới 9 độ C vào ngày 11-1. Tổng số gia súc chết do mưa rét từ đầu mùa đến nay (chủ yếu giữa tháng 12/2020 đến nay) tại huyện này là 909 con, trong đó có 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê. Còn ở các tỉnh miền Bắc có nơi như Đồng Văn (Hà Giang) nhiệt độ xuống -0,1 độ C nhưng tổng số lượng gia súc chết là 915 con.

Quang Tám