Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 về đánh giá và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vào chiều 10-5, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhận định đây là lần đầu tiên địa phương này đối phó với việc trên địa bàn xuất hiện trường hợp F0 trong cộng đồng. Vì vậy, cũng là lúc để thử thách bộ máy chính quyền các cấp, thử thách công tác chỉ đạo điều hành cũng như phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.

Thừa Thiên - Huế tính đến phương án giãn cách xã hội toàn tỉnh - Ảnh 1.

Một thôn ở xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) bị phong tỏa do có ca nhiễm SARS-CoV-2

"Tất các các địa phương phải sẵn sàng kịch bản cao nhất trong trường hợp phải giãn cách xã hội toàn tỉnh; từng cấp, từng ngành phải chủ động có phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Chuẩn bị phương án cán bộ công chức viên chức phải giải quyết công việc tại nhà trên môi trường mạng khi giãn cách xã hội" – ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Thọ cũng yêu cầu phải tập trung lực lượng để truy vết, lấy mẫu nhanh chóng, hiệu quả; nâng cao mức độ giám sát công dân từ các địa phương trở về, hạn chế công dân từ vùng dịch đến/trở về địa phương. Đảm bảo hậu cần, an toàn đối với lực lượng tham gia phòng chống dịch tại các chốt kiểm tra liên ngành. Đẩy mạnh cài đặt phần mềm quản lý lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú để quản lý người đến địa phương. Tăng cường kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.

Thừa Thiên - Huế tính đến phương án giãn cách xã hội toàn tỉnh - Ảnh 2.

Người dân xã Lộc Tiến bị phong tỏa đi lấy nhu yếu phẩm từ người tiếp tế

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 đồng ý chủ trương tầm soát diện rộng, công tác lấy mẫu phải nhanh và chất lượng; yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bệnh viện Trung ương Huế đảm bảo sẵn sàng 14.000 kít test xét nghiệm Covid-19.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chốt chặn tại các khu vực bị phong tỏa và các cửa ngõ ra vào

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, yêu cầu đảng viên, cán bộ công chức, viên chức phải đi đầu, gương mẫu, chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch. Tùy theo tình hình dịch, mỗi địa phương triển khai công tác bầu cử trên nguyên tắc vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo kế hoạch bầu cử. Đẩy mạnh sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương bằng nhiều kênh khác nhau để cử tri tiếp cận được với ứng viên, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến.

99 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả 3 bệnh nhân này đều liên quan đến điểm dịch là cơ sở thẩm mỹ viện Amida (222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng). Đến nay địa phương này đã rà soát được 6.841 đối tượng, trong đó F1 là 346 người, tất cả đều được giám sát, cách ly, truy vết. Kể từ ngày 29-4 đến nay đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 1.755 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp dương tính, 1.652 trường hợp âm tính, 99 trường hợp đang chờ kết quả.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã ký văn bản về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thừa Thiên - Huế tính đến phương án giãn cách xã hội toàn tỉnh - Ảnh 5.

Từ 0 giờ ngày 11-5, Bình Định tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ thể dục thể thao, giải trí trong nhà, như billiards

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu từ 0 giờ ngày 11-5, tiếp tục tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể, ngoài các dịch vụ không thiết yếu đã tạm dừng trước đó, tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ thể dục thể thao, giải trí trong nhà, như: Fitness, yoga, aerobic, khiêu vũ, cầu lông, billiards…; tổ chức hát với nhau, karaoke tại quán, nhà hàng. Dừng hoạt động tôn giáo tập trung đông người; các di tích lịch sử, văn hóa, bảo tàng.

Hạn chế các hoạt động tập trung đông người tại địa điểm phục vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát… chỉ được nhận khách không quá 50% số bàn; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các bàn, tối thiểu 1 m người ngồi cùng bàn; nghiêm cấm tổ chức hát karaoke, nhạc sống tại quán; khuyến khích bán hàng mang về… Vận động nhân dân hạn chế tắm biển, tập thể dục ngoài trời và không ra khỏi địa bàn nơi cư trú, trừ trường hợp cần thiết.

Thừa Thiên - Huế tính đến phương án giãn cách xã hội toàn tỉnh - Ảnh 6.

Một điểm khai báo y tế trên Quốc lộ 19, đoạn thuộc địa bàn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, nhất là không đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng, siêu thị, chợ, cơ sở y tế…

Quang Nhật- Anh Tú