Ngày 11-4, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, xác nhận địa phương này vừa ghi nhận thêm một ổ dịch tả heo châu Phi tại một hộ nuôi ở xã Phong Sơn, nơi trước đó từng xuất hiện 2 ổ dịch.

Thừa Thiên - Huế xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi thứ 3 - Ảnh 1.

Ngành thú y Thừa Thiên - Huế phun hóa chất chống lây lan dịch tả heo châu Phi tại xã Phong Sơn

Đàn heo được phát hiện bị bệnh là của hộ Nguyễn Khóa (trú tại thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn). Theo ông Hùng, gia đình ông Khóa nuôi heo theo hình thức gia trại, với tổng số 51 con, trong đó có 7 heo nái, 36 heo thịt, còn lại là heo sữa.  Sáng 10-4, một số con heo có biểu hiện bệnh, sau đó cơ quan thú y lấy mẫu, gửi đi xét nghiệm thì phát hiện dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo ngành thú y huyện tiêu hủy 19 con heo nhiễm bệnh của ông Khóa và theo dõi những con còn lại. Cơ quan thú y đã phun hóa chất, rải vôi bột tiêu độc khử trùng chuồng trại của gia đình ông Khóa và các khu vực lân cận.

Đây là ổ dịch thứ 3 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và đều xuất hiện ở xã Phong Sơn trong chưa đầy 1 tháng. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cho lập các chốt kiểm dịch tại các ngã đường đi và đến ổ dịch, trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh.

Q.Nhật