Ngày 26-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã thăm thành phố Albertirsa.

Nhiều dư địa để phát triển

Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cảm ơn Chủ tịch QH Hungary đã mời đoàn sang thăm chính thức; cảm ơn Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab đón đoàn và dành cả ngày nghỉ tháp tùng đoàn tới thăm thành phố Albertirsa và nhà máy chế biến thuộc Công ty Mirelite Mirsa.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng cho biết đây là chuyến thăm Hungary đầu tiên của ông trên cương vị Chủ tịch QH, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam đến Hungary trong nhiệm kỳ này.

Chủ tịch QH đánh giá cao quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary những năm qua không ngừng phát triển; tin cậy chính trị được củng cố thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao của lãnh đạo hai bên trên tất cả các kênh: Đảng, Nhà nước, QH, giao lưu nhân dân. Đặc biệt, quan hệ hai nước đã được nâng lên tầm Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9-2018; hợp tác kinh tế, thương mại liên tục có nhiều tiến triển. Việt Nam là ưu tiên trong hợp tác phát triển và giáo dục của Hungary.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng hợp tác nông nghiệp là lĩnh vực hai bên cần tập trung thúc đẩy, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt Hungary có thế mạnh trong vận hành chuỗi cung ứng từ trồng trọt, chế biến, kinh doanh, phân phối phù hợp với mô hình liên kết "bốn nhà" trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary, trong đó quan hệ giữa hai QH là một trụ cột quan trọng.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cảm ơn nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hungary - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Istvan Jakab đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Budapest Liszt FerencẢnh: Doãn Tấn

Ưu đãi hỗ trợ nông sản

Phó Chủ tịch QH Hungary cho biết nhân dân Hungary luôn sát cánh với nhân dân Việt Nam và tiếp tục ủng hộ Việt Nam. Dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi, Hungary vẫn tiếp tục chia sẻ những giá trị, kinh nghiệm phát triển của mình với Việt Nam.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng nhất trí cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp như hiện nay, nền tảng quan trọng nhất là tình cảm hữu nghị, yêu quý mà nhân dân hai nước dành cho nhau là tài sản quý giá mà không phải bất cứ quốc gia nào cũng có được.

Cùng ngày, làm việc với lãnh đạo thành phố Albertirsa, thăm Công ty Mirelite Mirsa chuyên chế biến nông sản đông lạnh, Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng khi đến thăm vùng đất trù phú của Hungary; đồng thời đánh giá những thành tựu mà Mirelite Mirsa đạt được về công nghệ quản trị, xây dựng thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Đây là kinh nghiệm rất quý đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch QH cho biết Việt Nam vốn là một nước chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Do đó, nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là vấn đề chiến lược của Việt Nam.

Hiện tỉ trọng ngành nông nghiệp trong nền kinh tế Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 12%. Với lực lượng lao động và cư dân nông nghiệp đông, nông nghiệp vẫn là một ngành trụ cột của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu ra thế giới 48,5 tỉ USD nông sản và năm nay phấn đấu trên 50 tỉ USD. Mặc dù những năm gần đây sản phẩm xuất khẩu qua chế biến mỗi năm tăng khoảng 30%. Tuy nhiên, giá trị gia tăng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam còn thấp do phần lớn là xuất thô, tỉ trọng chế biến còn ít.

"Chúng tôi đã xây dựng Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến nằm 2045, xác định xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, cùng những định hướng lớn thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và tăng đầu tư cho nông nghiệp" - Chủ tịch QH nhấn mạnh, đồng thời cho biết Việt Nam chú trọng khuyến khích các chuỗi liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp chế biến và doanh nghiệp phân phối; ưu tiên tập trung đầu tư cho hoạt động chế biến sau thu hoạch và tăng hàm lượng giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Chủ tịch QH thông tin Việt Nam cũng chủ trương xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn đáp ứng các thị trường có tiêu chuẩn rất cao và rất khắt khe như Liên minh châu Âu, cũng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua xuất khẩu chính ngạch và tăng cường xây dựng thương hiệu.

QH Việt Nam đã cho phép thực hiện chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư đối với dự án Xây dựng trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông sản vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ đang triển khai chủ trương này. Theo đó, sẽ thí điểm để nhân rộng với rất nhiều cơ chế, chính sách Nhà nước ưu đãi.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của Công ty Mirelite Mirsa sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Mirelite Mirsa mong được đầu tư tại Việt Nam

Mirelite Mirsa là doanh nghiệp có 41 năm kinh nghiệm trong công nghiệp thực phẩm, chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm cấp đông rau, củ quả với công suất 40.000 tấn củ quả đông lạnh với 40 loại hoa quả cấp đông, nguyên liệu 100% được sản xuất tại Hungary.

Với khẩu hiệu "làm lạnh bằng trái tim ấm áp", Mirelite Mirsa có lượng kho đông lạnh lớn nhất của Hungary. Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Mirelite Mirsa sẽ hỗ trợ công nghiệp chế biến thực phẩm thông qua hợp tác kinh tế, mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Bảo Trân