Ngày 4-6, nước ta phát hiện thêm 224 ca mắc Covid-19. Trong số 219 ca ghi nhận trong nước, tại Bắc Giang là 141 ca, Bắc Ninh: 47, TP HCM: 26... Cả nước có thêm 157 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Tại cuộc họp trực tuyến với 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vào chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu 2 địa phương này thực hiện nghiêm công tác cách ly, không để lây nhiễm chéo. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã ký quyết định bổ sung 48,4 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để mua 5 xe xét nghiệm lưu động phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội đã thành lập 15 đoàn kiểm tra do các Phó Bí thư Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm trưởng đoàn; mỗi đoàn 5-6 thành viên, được giao kiểm tra từ 1-3 quận, huyện, thị xã nhằm giúp Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy kiểm tra, đôn đốc công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và kịp thời giải quyết các khó khăn…

UBND tỉnh Đồng Nai đã phát văn bản hỏa tốc về việc từ 0 giờ ngày 5-6, những người từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng không đến TP HCM làm việc, trừ trường hợp đặc biệt. Các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP HCM và ngược lại cũng tạm ngưng. Trước thông tin này, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM vào chiều 4-6, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, yêu cầu Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế TP tham mưu khẩn cấp cho TP, từ đó TP làm việc với tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn. Tại các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất ở phía Đông TP có khoảng 6.000 công nhân sinh sống tại Đồng Nai. Nếu thực hiện đúng theo công văn của tỉnh Đồng Nai, những công nhân này khi về sẽ bị cách ly 21 ngày, dẫn đến nguồn lực cho các nhà máy, xí nghiệp đang sản xuất sẽ bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, còn tạo ra tình trạng ùn tắc giao thông trong vận chuyển.

Ngành y tế TP HCM cũng chỉ đạo khẩn nhiều vấn đề như: Hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh điều trị trong ngày hoặc nhập viện điều trị nội trú; tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà thuốc; hướng dẫn xử lý tình huống khi người cách ly có vấn đề sức khỏe. Từ 18 giờ ngày 3-6 đến 18 giờ ngày 4-6, có 26 trường hợp tại TP HCM nghi nhiễm mới, có 9 người (TP Thủ Đức: 5, quận Bình Tân: 3, Gò Vấp: 1) liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là các F1 đã được cách ly từ trước.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết đã ký tờ trình gửi UBND tỉnh về việc tạm ngưng các chuyến bay đến Phú Quốc và ngược lại cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Các bến tàu và phà Rạch Giá, Hà Tiên cũng không tiếp nhận khách ở những nơi có ổ dịch ra Phú Quốc. Tại An Giang đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với chủ cơ sở giữ trẻ "Nhóm trẻ Bé Yêu" (TP Long Xuyên) do mở cửa hoạt động bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người để phòng dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm việc cách ly, không để lây nhiễm chéo - Ảnh 1.

Đại diện Chi đoàn Báo Người Lao Động trao quà tặng hỗ trợ Quận đoàn Bình Tân.Ảnh: QUỐC THẮNG

. Cùng ngày, Chi đoàn Báo Người Lao Động tặng 700 khẩu trang vải kháng khuẩn in logo Báo Người Lao Động, 500 khẩu trang y tế, 700 chai nước rửa tay cho Quận Đoàn Bình Tân (TP HCM) nhằm hỗ trợ đội ngũ đoàn viên thanh niên tham gia kiểm soát, phòng dịch tại các điểm tạm phong tỏa của địa phương. Ngoài ra, Chi đoàn Báo Người Lao Động cũng đã trao tặng 500 cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động tổ chức, để hỗ trợ Quận Đoàn Bình Tân thực hiện "Đường cờ thanh niên" và treo cờ tại các khu dân cư. 700 khẩu trang vải kháng khuẩn in logo Báo Người Lao Động, cùng 500 khẩu trang y tế, 700 chai nước rửa tay cũng được Chi đoàn Báo Người Lao Động trao tặng Quận Đoàn 10 (TP HCM).

Nhóm Phóng viên