Liên quan nhóm cướp sòng bạc ở tỉnh Sóc Trăng được cho là do Thạch Đạt - đối tượng đang bỏ trốn - chủ mưu, nhiều thông tin cho rằng 5 đối tượng trong nhóm này quen biết nhau khi sinh hoạt tại CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 

Sáng 8-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch UBND phường Phú Hòa, cho biết trong 5 đối tượng liên quan vụ cướp sòng bạc nêu trên, chỉ Thạch Đạt là có trong danh sách CLB Phòng chống tội phạm của phường. "Tuy nhiên, Thạch Đạt bỏ đi đâu không rõ một thời gian nên tôi đã họp với CLB và thống nhất cho Đạt ra khỏi CLB từ ngày 17-1 rồi" - bà Nguyễn Thị Kim Thúy khẳng định. 

Về thông tin các đối tượng còn lại trong nhóm cướp cũng từng đi theo các "hiệp sĩ" của phường Phú Hòa để bắt trộm cướp, đại diện UBND phường cho biết chỉ quản lý những người trong danh sách. Còn những đối tượng "đi theo hiệp sĩ" thì rất nhiều, phường không thể biết hết và quản lý được. 

Trong khi đó, "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải - đã xin ra khỏi danh sách CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa - cho biết từ lâu anh đã không cho những người này đi theo để bắt trộm cướp nữa. Hiện nay, riêng phường Phú Hoà đã có vài nhóm "hiệp sĩ" khác nhau hoạt động. Trong đó,  1 nhóm của "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải, một nhóm khác chuyên "hành hiệp" về đêm. Rất nhiều thanh niên tự nguyện hoạt động ở địa bàn phường Phú Hoà nhưng không thuộc danh sách thành viên CLB Phòng chống tội phạm do UBND phường quản lý.

Thực hư chuyện một số hiệp sĩ Bình Dương liên quan vụ cướp sòng bạc ở Sóc Trăng - Ảnh 1.
Thực hư chuyện một số hiệp sĩ Bình Dương liên quan vụ cướp sòng bạc ở Sóc Trăng - Ảnh 2.

3/5 đối tượng giả công an cướp tài sản tại sòng bạc đã bị bắt

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, vào chiều 26-1 (mùng 2 Tết Canh Tý), gia đình ông Nguyễn Trung Kiên (ngụ ấp Hòa Phuông, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) tổ chức tiệc rượu. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, một số người là bà con họ hàng và láng giềng bắt đầu đánh bạc ăn thua bằng tiền.

Rạng sáng hôm sau, một số đối tượng lạ mặt mang theo còng số 8, súng điện, máy bộ đàm và tự xưng là công an, yêu cầu những người trong sòng bạc đưa hết tiền. Sau khi lấy trên 50 triệu đồng, nhóm người lạ mặt bỏ đi.

Vụ việc sau đó được báo đến công an địa phương. Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Mỹ Xuyên thu thập chứng cứ, lấy lời khai bị hại và người làm chứng.

Sau đó, ban chuyên án đã xác minh được các đối tượng giả danh công an để cướp tài sản khi đang trốn tại Bình Dương.

Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt khẩn cấp Hoàng Quyết Tâm (27 tuổi; ngụ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Minh Kha (24 tuổi; ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) và Lê Văn Minh (28 tuổi; ngụ xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên). Hai đối tượng đã bỏ trốn và đang bị truy nã là Thạch Đạt (30 tuổi; ngụ tại xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên) và Đặng Văn Dương (28 tuổi; ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước).

T.Phong