Những ngày qua, thông tin UBND TP Hội An có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh đề nghị hỗ trợ hơn 183 tấn gạo "cứu đói" cho người dân gây xôn xao dư luận. Nhiều người khá bất ngờ bởi người dân Hội An thuộc hàng khá giả nhất tỉnh Quảng Nam, mới qua 2 năm dịch bệnh mà đã có nguy cơ thiếu đói thì thật bất ngờ!

Có khó khăn nhưng không thiếu đói

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho hay 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ dân trên địa bàn TP Hội An gặp rất nhiều khó khăn. Dù vậy, chưa đến mức thiếu đói hay có nguy cơ thiếu đói trong thời gian sắp tới.

Theo ông Sơn, vào ngày 25-12-2021, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Nam gửi văn bản cho các địa phương trên địa bàn tỉnh về việc tổ chức trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022. Qua rà soát, thống kê của 13 xã, phường ở Hội An thì có 4.960 hộ với 12.251 nhân khẩu gặp khó khăn, cần sự trợ giúp của Nhà nước để bảo đảm có một cái Tết đủ đầy hơn. Vì vậy, UBND TP Hội An gửi tờ trình phản hồi, đề nghị tỉnh hỗ trợ hơn 183 tấn gạo để cấp phát cho các hộ trên (dự kiến hỗ trợ 15 kg gạo/khẩu).

Thực hư chuyện người dân Hội An thiếu đói - Ảnh 1.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hội An tổ chức chương trình “Đổi rác lấy gạo - Cùng nhau đi qua mùa dịch” để giúp các gia đình khó khăn trên địa bàn

Trong tờ trình, UBND TP Hội An sử dụng câu từ "xin hỗ trợ gạo cho người dân có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022" là thực hiện theo mẫu văn bản của Bộ LĐ-TB-XH. Một số trang điện tử căn cứ vào tờ trình để viết thông tin đăng tải tuy không có gì sai nhưng dễ gây hiểu nhầm là người dân Hội An có nguy cơ thiếu đói. Điều này chưa đúng với thực tế, khiến nhiều người dân Hội An cảm thấy bị tổn thương!

"Giai đoạn này người dân Hội An thật sự gặp khó khăn. Năm ngoái, TP Hội An cũng xin tỉnh hỗ trợ 120 tấn gạo để cấp phát cho các hộ dân khó khăn. Năm nay, nhiều hộ khó khăn hơn nên địa phương xin lên hơn 180 tấn. Tại Hội An, vừa qua đã có hơn 4.000 trường hợp nhận BHXH 1 lần, với số tiền gần 180 tỉ đồng. Trong tổng số 61 tỉ đồng mà tỉnh hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 45 của HĐND tỉnh thì Hội An chiếm hơn một nửa, với hơn 34 tỉ đồng. Điều này chứng tỏ Hội An chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề của dịch bệnh. Tuy nhiên, "nguy cơ thiếu đói" thì chưa. Người dân Hội An rất có lòng tự trọng, họ có thể tự lo cho mình, khó khăn không kêu. Trách nhiệm của chính quyền là chăm lo cho dân, thành phố nhận thấy người dân khó khăn thì tìm cách để giúp đỡ, sự tình là vậy" - ông Sơn chia sẻ.

Nhiều hoạt động chăm lo cho người dân

Theo Chủ tịch UBND TP Hội An, ngoài xin UBND tỉnh hỗ trợ hơn 183 tấn gạo, UBND TP Hội An cũng có thư ngỏ vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 1,5 tỉ đồng để tổ chức Phiên chợ 0 đồng cho người nghèo. Qua đó, sẽ cấp phát 3.000 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho 3.000 hộ dân khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, từ nguồn vận động của ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, đã có 500 hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, Hội An cũng chi khoảng 400 triệu đồng để tổ chức chợ hoa xuân giúp tiêu thụ quất và nhiều loại hoa cho các hộ trồng hoa kiểng. Nếu như mọi năm, địa phương sẽ thu phí mặt bằng để lấy tiền trả công làm vệ sinh, cung cấp nước tưới, điện chiếu sáng thì 2 năm nay tổ chức miễn phí cho bà con buôn bán.

Vào đêm giao thừa, thay vì tổ chức lễ chào đón năm mới thì năm nay TP Hội An sẽ tổ chức chương trình tri ân những người tuyến đầu để gặp mặt, động viên cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội trong suốt 2 năm qua đã gồng mình chống dịch…

Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết Hội An là địa phương đi đầu ở tỉnh Quảng Nam về công tác xóa nghèo. Đến nay, toàn thành phố chỉ còn khoảng 30 hộ thuộc đối tượng cứu tế xã hội chứ không còn hộ nghèo. Lâu nay người dân Hội An không chỉ tự lo cho mình mà còn hỗ trợ các huyện miền núi. Hiện nay, dù gặp nhiều khó khăn nhưng chính quyền và nhân dân thành phố sẽ đồng lòng, quyết tâm để sớm vượt qua.

Hôm 8-1, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - khi đến thăm, chúc Tết các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn TP Hội An đã yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, có phương án hỗ trợ người dân gặp khó khăn, tuyệt đối không để người dân nào thiếu đói trong dịp Tết. 

Quảng Nam không xin gạo trung ương

Tại cuộc họp hôm 4-1 vừa qua, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thống nhất không đề nghị Chính phủ cấp gạo hỗ trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở LĐ-TB-XH nắm tình hình tại các địa phương để tham mưu UBND tỉnh giải quyết nếu có nhu cầu. Ngoài ra, ông Lê Trí Thanh yêu cầu các địa phương kiểm tra, đánh giá lại số lượng gạo dự trữ cho phòng chống thiên tai năm 2021 để thực hiện cấp phát cho nhân dân, bảo đảm không để người dân nào trên địa bàn tỉnh bị thiếu đói.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG